ดร.คริสตินาอธิบายว่า ระบบการทำงานของร่างกายมนุษย์ ไม่ได้ออกแบบให้รับน้ำตาลปริมาณมากจากอาหารในยุคปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น เพียงกินเค้กชิ้นเล็กๆ กับน้ำอัดลม 1 แก้ว ก็มีปริมาณน้ำตาลถึง 6-12 ช้อนชา ซึ่งเกินเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำไว้ที่วันละ 4 ช้อนชาถึงเกือบ 2 เท่าแล้ว

 

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใดจึงมีคนวัยทำงานทั่วโลก ต้องเผชิญหน้ากับโรคเบาหวานและไฮโปไกลซีเมียมากขึ้นทุกที และหลายรายพัฒนาเป็นโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ ไตวาย นำไปสู่ภาวะเส้นเลือดสมองแตก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตอย่างเฉียบพลันในที่สุด

ล้างพิษ ติดรสหวานคนชอบรสหวาน

เมื่อรับน้ำตาลเข้ามาแล้ว ร่างกายจะดูดซึมผ่านลำไส้เล็กเข้าสู่กระแสโลหิตอย่างรวดเร็ว ทำให้ตับอ่อนต้องหลั่งอินซูลินออกมาในปริมาณมาก หลังจากน้ำตาลดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตภายใน 3-4 ชั่วโมงหลังมื้ออาหาร จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดตกวูบ จึงเป็นเหตุให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น ไมเกรน อ่อนเพลีย ปวดศีรษะอ่อนๆ สับสน อารมณ์แปรปรวนและก้าวร้าว

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การกินน้ำตาลปริมาณสูงๆ เป็นประจำก่อให้เกิดการเสพติดได้ เพราะน้ำตาลทำให้สมองหลั่งสารเคมีที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี ลดอาการเจ็บปวด และเมื่อเกิดกระบวนการนี้ซ้ำๆ จึงส่งผลให้เกิดการเสพติดน้ำตาลได้ในระยะยาว

 

โปรแกรมเตรียมตัว ทั้งก่อนและหลังล้างพิษ

• ลดปริมาณน้ำตาลในอาหาร 2-4 สัปดาห์ก่อนและหลังล้างพิษ เช่น หากคุณชอบกินขนมหวานหลังอาหารทุกมื้อ ควรงดของหวาน และงดปรุงรสหวานโดยตักน้ำตาลเติมในอาหาร เพื่อลดอาการไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้น

 

• การงดน้ำตาล หมายถึง ต้องเลือกผลไม้ที่บริโภคให้เหมาะสมด้วย ควรงดผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น องุ่น มะม่วงสุก มะขามหวาน หันมากินฝรั่ง ชมพู่ แอ๊ปเปิ้ลเขียว ซึ่งมีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่า แต่ก็ต้องจำกัดเพียงวันละไม่เกิน 1 ผล หรือ 40-60 กรัม

 

• ไม่ควรดื่มน้ำผลไม้บรรจุกล่อง เพราะมีปริมาณน้ำตาลสูง แต่ให้เลือกกินผลไม้สด เพราะจะได้ใยอาหารและน้ำตาลน้อยกว่าแทน

 

• ดื่มน้ำเปล่าไม่ต่ำกว่าวันละ 2-2.5 ลิตร เฉลี่ยชั่วโมงละ 1-2 แก้วเป็นอย่างต่ำ ทั้งก่อนและหลังล้างพิษ 1-2 สัปดาห์ จะช่วยให้อาการไม่พึงประสงค์ที่กล่าวมาข้างต้นลดลงได้

 

 

ข้อควรระวัง

 

• อาการไม่พึงประสงค์ ที่อาจเกิดขึ้นหลังล้างพิษและอาจเป็นต่อเนื่องได้ 3-7 วัน ในกรณีที่เคยกินน้ำตาลปริมาณมาก คือ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อารมณ์ฉุนเฉียว หรือไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งรอบข้างได้ง่าย

 

• หากงดน้ำตาลแล้ว ไม่ควรหันไปกินอาหารประเภทไขมันหรือแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์มากขึ้น

 

ที่มา : health.haijai