รพ.แถลง"ปอ"เสียชีวิต

เมื่อ เวลา 10.00 น. วันที่ 18 ม.ค. ที่หออภิบาลผู้ป่วยวิกฤตโรคหัวใจ ชั้น 9 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งพระเอกหนุ่ม ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ วัย 35 ปี เข้ารับการรักษาตัวจากอาการไข้เลือดออกแบบวิกฤตอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 71 วัน โดยบริเวณหน้าห้องซีซียู มี ผศ.สงวน สหวงษ์ บิดา และอาน้ำอ้อย-ศรมนตรา พิชัยศรแผลง ผู้จัดการส่วนตัวของ ปอ-ทฤษฎี นั่งเฝ้าอยู่ ต่อมาเวลา 10.45 น. เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนำแผ่นพลาสติกสีขาวผืนใหญ่มากั้นระหว่างบริเวณพื้นที่ หน้าห้องซีซียูกับโถงทางเดิน โดยเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือสื่อมวลชนงดถ่ายรูปเนื่องจากจะมีการนำผู้ป่วย ใหม่ขึ้นมาห้องซีซียู


จากนั้นเวลา 12.30 น. พี่เลี้ยงอุ้มน้องมะลิ-ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์ ลูกสาววัย 2 ขวบของปอ-ทฤษฎี ขึ้นมาชั้น 9 แล้วเดินไปหน้าห้องซีซียู


ต่อ มาเวลา 14.00 น. ร.พ.รามาธิบดี ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 19 แจ้งว่า พระเอกหนุ่มถึงแก่กรรมแล้ว โดยมีใจความว่า ตามที่ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 2558 ด้วยปัญหาไข้เลือดออกชนิดรุนแรง ทำให้เม็ดเลือดขาวถูกกระตุ้นอย่างมากจนทำลายเซลล์เม็ดเลือดอื่นๆ และมีภาวะตกเลือดอย่างมากในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้าย ส่งผลให้ระบบหายใจล้มเหลว ภาวะตับวายและภาวะไตวายเฉียบพลัน จำเป็นต้องให้การรักษาโดยการฟอกไตเทียม ใช้เครื่องพยุงการทำงานของปอดและหัวใจ และผ่าตัดเพื่อหยุดเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้าย


ระหว่าง อยู่รักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยมีอาการแทรกซ้อนสำคัญเพิ่มเติมหลายประการ ได้แก่ ภาวะหลอดเลือดแดงอุดตันที่ขา จำเป็นต้องตัดขาซ้าย ปอดทั้งสองข้างติดเชื้อ มีลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้าย จำเป็นต้องผ่าตัดปอดซ้ายออก มีเลือดออกซ้ำๆ ในกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่มาโดยตลอด จำเป็นต้องส่องกล้องและผ่าตัดเพื่อหยุดเลือดออกเป็นระยะ ตั้งแต่ต้นเดือนม.ค.2559 ภาวะปอดขวาที่ติดเชื้อลุกลามขึ้น ทำให้อาการผู้ป่วยทรงกับทรุดมาโดยตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา และถึงแก่กรรมอย่างสงบ ในวันที่ 18 ม.ค. 2559 เวลา 11.50 น.


ทางโรงพยาบาลจึงแจ้งมาให้ทราบโดย ทั่วกันและขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวสหวงษ์มา ณ ที่นี้ด้วย


แพทย์รับยื้อไม่ไหวแล้ว

รศ.นพ.สุ รศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึงการเสียชีวิตของ ปอ-ทฤษฎี ที่จากภาวะแทรกซ้อนของโรคไข้เลือดออก ว่า สาเหตุการเสียชีวิตนั้น มาจากภาวะแทรกซ้อนของโรค โดยมีอาการรุนแรง ที่ผ่านมาภูมิต้านทานของผู้ป่วย รวมทั้งยาที่รักษายังไม่สามารถช่วยได้ เรียกว่าไม่ตอบสนองต่อการรักษาเลย ทำให้ร่างกายฟื้นตัวไม่ทัน ประกอบกับช่วงหลังมีการอักเสบของปอด และพบปัญหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงเมื่อผู้ป่วยเหลือปอดข้างเดียว คือ ข้างขวา และตัวปอดเอง นอกจากเกิดการอักเสบแล้ว ยังมีภาวะเลือดออกอีก ซึ่งไม่ขอลงในรายละเอียด แต่ทั้งหมดเป็นที่มาของอวัยวะหลายๆ อย่างล้มเหลว ไม่ตอบสนองต่อการรักษา


"สำหรับ ช่วงวิกฤตนั้น พบว่าช่วง 1-2 วัน อาการผู้ป่วยทรุดมากขึ้น โดยแพทย์ระดม ผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ส่วน ช่วยกันดู รวมทั้งปรึกษากับครอบครัวว่า ภาวะตอนนี้ไม่ไหวแล้วคงต้องยอมรับ ทางครอบครัวก็ร่วมกันตัดสินใจ ว่า ตอนนี้คงไม่สามารถฝืนอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งที่ช่วยกันต่อสู้มากว่า 2 เดือนเศษ โดยตลอดการรักษาที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ของคุณปอ ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ คุณอา และภรรยา มีการฝ่าฟันอุปสรรค ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นระยะตลอด โดยพวกเราต้องร่วมกันตัดสินใจ เพราะหลายๆ อย่างค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งแพทย์ได้รักษาอย่างเต็มที่" รศ.นพ.สุรศักดิ์กล่าว


ครอบครัวล้อมบอกลาครั้งสุดท้าย

รศ.นพ.สุ รศักดิ์กล่าวว่า การรับรู้ของปอ ทฤษฎี ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ยังมีสติสัมปชัญญะรับรู้ โดยสื่อสารผ่านทางภาษากาย เช่น พยักหน้า หลับตา ลืมตา เมื่อถามคำถาม แต่เนื่องจากผู้ป่วยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจและใส่ท่อช่วยหายใจ ทำให้แพทย์ต้องให้ยาเพื่อให้ผู้ป่วยได้หลับเพื่อไม่ให้เกิดการต่อต้าน เครื่องบางอย่าง ซึ่งตอนที่ปอจะเสียชีวิตก็ไปอย่างไม่ทรมาน สติค่อยๆ ลดลง และในตอนท้ายก่อนที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิต ทีมแพทย์ได้ให้ครอบครัวเข้าไปรอบเตียงผู้ป่วยและกล่าวลากัน


รศ.นพ.สุ รศักดิ์กล่าวว่า สำหรับโรคไข้เลือดออกนั้น อยากให้ทุกคนได้เข้าใจว่าเวลาโรคร้ายแรงมันจะเกิดขึ้นอย่างรุนแรง การป้องกันไม่ให้เกิดโรคเป็นทางที่ดีที่สุด ซึ่งในกรณีของปอนั้น โชคร้ายที่เป็นการติดเชื้อครั้งที่ 2 ซึ่งอาการของโรคจะรุนแรงขึ้น เพราะตัวโรคทำให้เกิดปฏิกิริยาที่รุนแรง โชคร้ายที่ซ้ำซ้อนของปอ คือ การที่เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์ของตัวเองทำให้อาการของโรคยังคงมีความรุนแรง เพิ่มขึ้นเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ผู้ป่วยชนะหรือไม่ก็อยู่ในส่วนนี้ ซึ่งในช่วงต้นของการรักษาก็ยังพอมีหวังเพราะใช้เครื่องช่วยพยุงปอดและหัวใจ ได้ แต่ช่วงหลังอาการหนักขึ้นจากการที่ปอดอักเสบ ถุงลมรั่ว ทำให้การฟื้นตัวของผู้ป่วยยากขึ้น ในตอนท้ายเมื่ออาการกำลังจะดีก็กลับทรุดอีก


เตรียมย้ายศพกลับบุรีรัมย์

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีแถลงการณ์ของโรงพยาบาลออกมา บรรยากาศหน้าห้องซีซียูค่อนข้างตึงเครียด แฟนคลับที่ทราบข่าวมาสอบถามกันเป็นจำนวนมาก ทางด้านอาน้ำอ้อย-ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัวของพระเอกหนุ่มก็มีสีหน้าเคร่งเครียด และมีเสียงร้องไห้ดังมาจากฉากที่กั้นเป็นระยะๆ ขณะเดียวกันพี่เลี้ยงก็ได้อุ้มน้องมะลิลงไปชั้นล่างทันที


ต่อ มาเวลา 14.40 น. ผู้จัดการส่วนตัวของพระเอกหนุ่ม ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนด้วยความโศกเศร้า ว่า ขอบคุณมากๆ ที่อุตส่าห์มา สุดท้ายปอเขาก็ไปสบาย เขาไปตอน 11.50 น. เขาอยู่ตรงนี้มา 70 วันเต็ม เขาสู้มาตลอด เราทราบดีว่าเขาสู้ ส่วนรายละเอียด ในวันที่ 19 ม.ค. จะพาปอกลับไปที่บุรีรัมย์ตั้งศพไว้ที่วัดกลาง บ้านเกิด รดน้ำศพ เวลา 16.00 น. สวดอภิธรรมทุ่มหนึ่ง จะตั้งสวดวันอังคารถึงเสาร์ และฌาปนกิจวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค.


ผู้สื่อข่าวถามว่าครอบครัว เป็นอย่างไรบ้าง อาน้ำอ้อยกล่าวว่า เราพยายามทำใจเต็มที่ รู้ว่าวันนึงคงมาถึง ก็สู้กันมาตลอด อดทนกันมาตลอด เขาไปสบายแล้วจริงๆ


เมื่อ ถามว่าในฐานะที่ดูแลปอมาหลายสิบปีมีอะไรอยากบอกปอไหม ผู้จัดการส่วนตัวพระเอกหนุ่มน้ำตาคลอก่อนบอกว่า บอกไปหมดแล้วครับ หลังจากนั้นก็ขอบคุณและเดินออกไป


ต่อมาเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เคลื่อนศพพระเอกหนุ่ม ปอ-ทฤษฎี มาที่ห้องสุดท้าย (ห้องดับจิต) โดยรถตู้ของร.พ. ซึ่งมีครอบครัวและญาติๆ นั่งมาด้วย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข็นศพของ ปอ-ทฤษฎี ไปยังห้องชันสูตรศพ


สำหรับบรรยากาศที่หน้าห้อง มีเจ้าหน้าที่พยาบาล และประชาชนมารอติดตามเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ศพของปออยู่ที่ห้องชันสูตรศพแล้ว ส่วนจะมีการชันสูตรหรือไม่อย่างไร ต้องรอทางผอ.ของร.พ.รามาฯ แจ้งอีกที ทั้งนี้ ปอ-ทฤษฎี บริจาคอวัยวะให้กับสภากาชาดไทยด้วย


ผู้ สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในวันที่ 19 ม.ค. เวลาประมาณ 08.00 น. จะมีการให้ญาติมาทำพิธีขอขมาศพ จากนั้นจะมีการเคลื่อนศพออกจากร.พ.ไปที่วัดกลาง จ.บุรีรัมย์ ในเวลาประมาณ 09.00 น.เผยปอบริจาคอวัยวะไม่ได้

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์รับบริจาคดวงตา สภากาชาดไทย เผยว่า ปอไม่สามารถบริจาคดวงตาให้กับสภากาชาดไทยได้ แม้ว่าผู้เสียชีวิตมีความประสงค์เช่นนั้นก็ตาม เนื่องจาก ผู้ป่วยมีภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดและอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งตรงนี้เป็นไปตามหลักเกณฑ์สากลในการรับบริจาคอวัยวะทั่วโลกว่า ในกรณีของการบริจาคดวงตาหากผู้บริจาคมีภาวะติดเชื้อจะมีโอกาสนำเชื้อนั้นไป สู่ผู้บริจาคด้วย ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ป่วยที่มีความจำนงบริจาคดวงตาเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถบริจาคได้เนื่องจากมีภาวะติดเชื้อเช่นเดียวกัน


นอก จากนั้นในกรณีของคุณปอทางญาติไม่ได้โทร.แจ้งกับเจ้าหน้าที่ จึงไม่สามารถรับบริจาคดวงตาได้ เพราะในการบริจาคดวงตานั้นต้องในภายใน 6 ชั่วโมง ทั้งนี้ ปัจจุบันมียอดผู้บริจาคดวงตาลดลง แต่ยอดบริจาคสะสมยังเยอะอยู่ ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยรอรับบริจาคดวงตาประมาณ 8,000 คน


นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย กล่าวว่า กรณีของคุณปอคงไม่สามารถบริจาคอวัยวะได้ เนื่องจากมีภาวะติดเชื้อ ไม่ได้เป็นกรณีแค่สมองตาย ฉะนั้นอวัยวะต่างๆ จึงนำไปใช้งานไม่ได้


แฟนคลับเสียใจ-ให้กำลังใจพ่อแม่

ส่วน ความเคลื่อนไหวที่โรงพยาบาล เมื่อเวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ทางร.พ. นำแผ่นพลาสติกสีมากั้นเหมือนเดิม แม่บ้านนำอุปกรณ์มาทำความสะอาดด้านหน้าห้องซีซียู ต่อมาเวลา 18.00 น. เจี๊ยบ-ลภัสรดา ทรัพย์สมบัติ ตัวแทนกลุ่มแฟนคลับที่ติดตามผลงานและชื่นชอบ ปอ-ทฤษฎี มานานกว่า 5 ปี ให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ทุกคนยังรู้สึกเหมือนเดิม แน่นอนว่าเป็นห่วงตลอดเวลา ภาวนาให้ปอหายตลอด แล้วนี่เพิ่งนัดคุณอาไว้ว่าจะมาจัดงานวันเกิด คิดกันไว้ว่าจะทำเสื้อ วันนี้พวกเราปักเสื้อให้ปอไว้เรียบร้อยแล้ว และสั่งเค้กกันไว้แล้วด้วย และเราก็เตรียมที่จะไปทำบุญวันเกิดปอ ที่ผ่านมาเราก็ปลอบใจว่าปอต้องดีขึ้นในทุกๆ วัน ถึงแม้จะทำใจไว้แล้ว แต่ถึงเวลามันก็รับไม่ได้เหมือนกัน เราไม่สามารถพูดคำว่าอะไรได้ นอกจากคำว่าเสียใจเป็นที่สุด เพราะพวกเรารักปอมาก ปอเป็นคนที่น่ารัก ปอเป็นคนดี ตอนที่ทราบข่าวว่าปอไม่อยู่แล้ว ก็เพราะว่าในไลน์กลุ่มเพื่อนๆ มีการพูดคุยกันผิดปกติ แต่เราก็ต้องปลอบใจกัน วันนี้แฟนคลับก็ได้เข้าไปให้กำลังใจคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งท่านเข้มแข็งมาก ทุกคนในครอบครัวมีกำลังใจที่จะต่อสู้ เพราะน้องมะลิน่ารักมาก คุณพ่อคุณแม่ก็ขอบคุณทุกคน ที่มาให้กำลังใจปอตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ เราอยู่ด้วยกันตลอดมา สวดมนต์ ทำทุกอย่างเพื่อให้ปอหาย จริงๆ เราตั้งใจไว้ว่าจะไปแก้บน อะไรที่ทำให้ปอได้เราก็อยากจะทำเพื่อปอ เราก็ได้เห็นว่าเขาต่อสู้มาอย่างเต็มที่แล้ว วันนี้ปอได้หลับอย่างสบายแล้ว (น้ำตาคลอ) ทุกคนก็ต้องทำใจและสู้ต่อไป สุดท้ายก็อยากบอกปอว่าทุกคนรักปอ ปอจะอยู่ในใจของพวกเราตลอดเวลา"


โบว์กอดมะลิแน่น-ญาติบอกสู้ๆ

ต่อ มาเวลา 18.20 น. น้องมะลิ ด.ญ. พาขวัญ ออกมาทักทายพี่สื่อมวลชนใช้เวลาสักพักหนึ่งแล้วเดินเข้าไป จากนั้น 18.25 น. โบว์-แวนดา ภรรยาของปอ-ทฤษฎี ใส่เสื้อสีดำเดินเข้าไปที่ด้านหน้าห้องรับรองชั้น 8 แล้วเข้าไปสวมกอดและหอมแก้มน้องมะลิทันที โดยโบว์มีน้ำตาคลอ ขณะที่ญาติพี่น้องเข้าไปให้กำลังใจ พร้อมระบุกับโบว์และมะลิ ว่าสู้ๆ และจับมือให้กำลังใจ


เพื่อนดาราร่วมไว้อาลัย

ทาง ด้านวงการบันเทิงเหล่าผู้จัด เพื่อนพี่น้องนักแสดงต่างโพสต์ลงในอินสตาแกรมแสดงความเสียใจกับการจากไปของ พระเอกหนุ่มกันอย่างมากมาย อาทิ ชมพู่-อารยา, มาร์กี้-ราศรี, ปู-ไปรยา, ณเดชน์ คูกิมิยะ, ซี-ศิวัฒน์, จ๊ะ อาร์สยาม, ขวัญ-อุษามณี, เก๋-ชลลดา, อาร์ต-พศุตม์, นิว-วงศกร, กระแต-ศุภักษร, แทค-ภรัณยู, โดม-ปกรณ์, ธัญญ่า-ธัญญาเรศ, วีเจ.จ๋า-ณัฐฐาวีรนุช, บี้-สุกฤษฎิ์, วิกกี้-สุนิสา, ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์, ฐิสา-วริฏฐิสา, จ๊ะ-จิตตาภา, เมย์-พิชญ์นาฏ, ชาคริต แย้มนาม, ใบเตย อาร์สยาม, มิ้นต์-ชาลิดา, เอ-ศุภชัย, โย-ยศวดี, น้ำฝน-พัชรินทร์, เบลล่า-ราณี, มิกค์ ทองระย้า, ใหม่-ดาวิกา, เคน-ภูภูมิ, หม่ำ จ๊กมก, ฟิล์ม-รัฐภูมิ, อาเล็ก-ธีรเดช, มด-ณปภัช, เป้ย-ปานวาด, ยุ้ย-จีรนันท์, แพท-ณปภา, หมาก-ปริญ, กัน เดอะสตาร์, กรีน-อัษฎาพร, มิน-พีชญา, พีค-ภัทรศยา ฯลฯ ด้วยการโพสต์รูปภาพพระเอก ปอ-ทฤษฎี และข้อความใต้ภาพไว้อาลัยลงในอินสตาแกรมส่วนตัว


นางเอกสาว "แพท"ณปภา ตันตระกูล ให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำเสียงเครือ ว่า รับไม่ได้กับข่าวที่เกิดขึ้น ไม่เข้าใจว่าทำไมเรื่องนี้ต้องเกิดขึ้นกับพี่ปอ ทุกครั้งที่ข่าวออกก็บอกว่าพี่ปอดีขึ้น พูดได้แล้ว ยังคิดว่าหากย้ายมาอยู่ห้องปกติจะไปเยี่ยม ตนร่วมงานกับพี่ปอมา 5 เรื่องตั้งแต่อายุ 18 ปี ตอนนี้ 30 ปีแล้ว เวลาแพทมีข่าวหรือเรื่องอะไรไม่ดี พี่ปอจะเตือนให้ใจเย็นๆ พี่ปอเป็นพี่ชายที่น่ารัก เป็นห่วงน้องทุกคน แล้วน้องมะลิยังเล็ก มีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ มันเร็วไปจริงๆ ตอนนี้คนต้องเข้มแข็งมากก็คือพี่โบว์ และครอบครัว เขาสู้กันมาก ยิ้มรับกับทุกเรื่อง


"ชมพู่"อารยา เอ.ฮาร์เก็ต เผยว่า ตอนที่ตนทราบข่าวรู้สึกใจหาย แต่มองในอีกมุมนึงพี่ปอไปสบายแล้ว สู้มานาน ตนว่าทุกคนคงทำใจกันมาประมาณ ส่วนตัวรู้สึกว่าคนที่น่าเห็นใจ และต้องการกำลังใจคือครอบครัว และน้องมะลิก็ยังเด็ก หัวอกคนเป็นพ่อแม่ คงไม่มีใครอยากจัดงานศพให้ลูก


"เท่าที่ชมรู้จักพี่ปอและร่วม งานด้วยกัน เขาเป็นคนที่ชอบเอ็นเตอร์เทน อารมณ์ขัน ไม่เห็นพี่ปอนินทาใคร หรือว่าพูดถึงใครไม่ดี เป็นคนจิตใจดี ร่วมงานกับพี่ปอก็สบายใจ ชมว่าพี่ปอน่าจะไปอยู่ในที่ที่ดี เพราะความดีที่พี่เขาทำมา ถ้าพี่ปอรับรู้ชมอยากบอกว่าคนที่รักพี่ เขาจะช่วยกันดูแลน้อง และครอบครัว รวมถึงทางช่องไม่ทิ้งแน่นอน" ชมพู่กล่าว


เผยแม่ปอหวังลูกต้องหาย

ที่ โรงเรียนไตรภูมิวิทยา ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นางอริศรา ศรีงาม อายุ 48 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนไตรภูมิวิทยา เผยว่า เมื่อช่วงเที่ยงเศษ นางพิศมัย สหวงษ์ แม่ของปอ ทฤษฎี โทรศัพท์มาแจ้งข่าวว่า ปอ ได้เสียชีวิตแล้ว ด้วยอาการปอดติดเชื้อ โดยแม่ของปอขอให้ญาติประสานกับทางวัดกลาง พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเตรียมนำศพของ ปอ กลับมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีทางศาสนา โดยคาดว่าจะนำศพ มาถึง จ.บุรีรัมย์ ในวันที่ 19 ม.ค. เวลาประมาณ 16.00 น. ตั้งศพไว้ที่ศาลาหอพระไตรปิฎก วัดกลางพระอารามหลวง และมีพิธีรดน้ำศพ


นา งอริศรากล่าวต่อว่า ครอบครัวตนกับครอบครัวของ ปอ มีความคุ้นเคยผูกพันกันเสมือนญาติสนิทรักใคร่กัน จึงโทรศัพท์มาแจ้งข่าวและให้ช่วยประสานงานเรื่องวัด ซึ่งแม่ของ ปอ เป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้มานานกว่า 38 ปี โดยล่าสุดนางพิศมัย ยื่นหนังสือลาออกจากราชการครู เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2559 และมีผลทันทีเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2559 โดยให้เหตุผลว่ารับราชการมานานและต้องการดูแลบุตรชายที่ป่วยอยู่ที่โรง พยาบาลรามาธิบดี


"เพราะคิดว่าน้องปอจะต้องออกจากโรงพยาบาลมา พักฟื้นที่บ้าน ความหวังของเราทุกคนคือน้องปอต้องหาย แล้วออกมาพักฟื้นที่บ้านแม่ก็อยู่ดูแลกัน เพราะว่าแม่น้องปอ ก็จะเกษียณราชการปีนี้ แต่สุดท้ายก็ต้องมาสูญเสียน้องปอไปในวันนี้ ทุกคนทราบข่าวก็รู้สึกเสียใจ เพราะอยู่ด้วยกันมานาน เห็นน้องปอมาวิ่งเล่นที่โรงเรียนแห่งนี้ตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งจากความผูกพันเห็นปอเจริญเติบโตขึ้นมาจากเด็กกลายเป็นดารามีชื่อเสียง ปอก็เหมือนเดิม เป็นกันเอง ติดดิน ดูแลน้องๆ มีเหตุผล พูดจาไพเราะ มีน้ำใจ เพื่อนๆ ที่คบกับปอ ไม่มีความรู้สึกว่าเขาเป็นดาราดัง ในความรู้สึกของเราที่เห็นปอมาตลอด" นางอริศรากล่าว


บ้านที่บุรีรัมย์ก็เศร้า

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 364/9 ถนนจิระซอย 3 ชุมชนบุลำดวนเหนือ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ ปอ ทฤษฎี พบบ้านปิดเงียบ เนื่องจากนายสงวนพร้อมด้วยนางพิศมัย พ่อและแม่ของปอ ทฤษฎี และน้องชายอีก 2 คน ไปอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เตรียมรับศพ ปอ กลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด


มีเพียงนางหมอน คลังพิมาย แม่บ้านทำความสะอาดบ้านของครอบครัว ปอ อยู่ภายในบ้าน กำลังทำความสะอาดภายในบ้านของครอบครัวปอ หลังทราบข่าวปอ เสียชีวิตแล้ว ขณะที่ญาติและเพื่อนบ้านที่สนิทคุ้นเคย ต่างตกใจทั้งไม่เชื่อว่า ปอ ทฤษฎี พระเอกหนุ่มจะเสียชีวิต ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร่วมกันทำพิธีเรียกขวัญตามประเพณีความเชื่อของชาวอีสาน หากปอ ทฤษฎี อาการดีขึ้นและเดินทางกลับมาที่บ้านเกิด


ด้าน นางศิรินันท์ เสารีรัมย์ อายุ 59 ปี หรือป้าแก้ว เพื่อนบ้านที่สนิทคุ้นเคยกับครอบครัวของปอเผยว่า เห็นปอมาตั้งแต่เด็กๆ ก็รักและเอ็นดูเหมือนลูกหลานทั้งตัวปอเอง ก็เป็นคนดีไม่ถือตัวแม้ว่าจะเป็นดาราที่มีชื่อเสียงโด่งดังก็ตาม ล่าสุดหลังทราบข่าวว่าปอ เสียชีวิตแล้ว ก็รู้สึกตกใจ และสะเทือนใจมาก ทั้งที่ก่อนนี้หมอบอกปออาการดีขึ้นเป็นลำดับ กระทั่งแพทย์ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าปอเสียชีวิตแล้ว


วัดเตรียมศาลารดน้ำศพ

ขณะ เดียวกัน ที่ศาลาหอพระไตรปิฎก วัดกลางพระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางครอบครัวและญาติของปอ ประสานกับทางวัดไว้เตรียมจะนำศพของปอ กลับมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีทางศาสนา ยังไม่ได้มีการจัดเตรียมสถานที่แต่อย่างใด คาดว่า ช่วงเช้าวันที่ 19 ม.ค. จะจัดเตรียมสถานที่รอรับศพปอ และมีพิธีรดน้ำศพในช่วงเย็นวันเดียวกัน


ด้าน พระมหาบุญถิ่น ปุญญสิริ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลาง พระอารามหลวง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ญาติพี่น้องของปอ-ทฤษฎี ประสานติดต่อมาที่วัดกลาง เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีศพพระเอกดังที่เสียชีวิต คาดว่าจะใช้ศาลา 2 เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้เมรุ สะดวกเวลาเคลื่อนขบวนศพ เพื่อฌาปนกิจ อีกทั้งศาลา 2 มีความกว้างขวาง สะดวกกับการรองรับผู้มาร่วมงานศพเป็นจำนวนมาก ส่วนกำหนดการบำเพ็ญกุศล คาดว่าจะเริ่มในวันอังคารที่ 19 ม.ค. มีกำหนดการดังนี้ ศพของพระเอกหนุ่มจะเดินทางมาถึงวัดกลาง ประมาณ 15.00 น. ส่วนในเวลา 16.00 น. รดน้ำศพปอ-ทฤษฎี เวลา 19.00 น. สวดพระอภิธรรมศพ


เปิดประวัติพระเอกปอ-ทฤษฎี

สำหรับ พระเอก ปอ-ทฤษฎี นั้น เกิดวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2523 เป็นบุตรชายคนโตของ ผศ.สงวน และนางพิศมัย สหวงษ์ มีน้องชายสองคน คนรอง ป๊อปปี้-วิทวัส และคนเล็ก ปิน-ชวนันท์ เป็นคนพื้นเพจังหวัดบุรีรัมย์ เรียนจบในระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม และสำเร็จระดับปริญญาตรี คณะวิทยาการจัดการ สาขาบริหารทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม


จากนั้นเข้าทำงานที่ธนาคารไทย พาณิชย์ ก่อนจะลาออกเพื่อมารับงานในวงการบันเทิง ได้รับรางวัลสุดยอดหนุ่มคลีโอ ปี 2547 จนกระทั่งต่อมาทางบางกอกดราม่าเห็นแววจึงได้เรียกเข้าไปแคสต์งาน และได้เข้าเรียนการแสดงกับช่อง 3 เป็นนักแสดงในกลุ่มพาวเวอร์ทรีรุ่นแรก โดยประเดิมเล่นละครเรื่อง "ลิขสิทธิ์หัวใจ" คู่กับนางเอก แพท-ณปภา ตันตระกูล


จากนั้นมีงานแสดงต่อเนื่อง โดย ปอ-ทฤษฏี ถือเป็นพระเอกเบอร์หนึ่งของช่อง 3 มีผลงานสร้างชื่อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผู้ใหญ่ลีกับนางมา, ทัดดาวบุษยา, บัวปริ่มน้ำ, รักเล่ห์ เสน่ห์ลวง, หัวใจสองภาค, ทาสรัก, ดาวเรือง, นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ฯลฯ


ซึ่ง ขณะนี้ ปอ กำลังมีผลงานละครเรื่อง สาวน้อยร้อยล้าน ที่แสดงคู่กับ เมญ่า-นนทวรรณ ฌรรวนธร ออกอากาศวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ 18.45 น. พร้อมกันนี้ยังมีละคร ท่านชายกำมะลอ ซึ่งถ่ายทำเสร็จแล้ว โดย ปอ เล่นคู่กับ พริม-พริมา พันธุ์เจริญ และกำลังรอออกอากาศ


ในด้านชีวิตส่วนตัวพระเอกคนดังได้จด ทะเบียนสมรสกับ โบว์-แวนดา มุททาสุวรรณ ซึ่งเป็นอดีตนักกีฬาเทควันโด และอดีตผู้ประกาศข่าวทางช่องทรูวิชั่นส์ ทั้งคู่คบหากันเป็นเวลานานกว่า 10 ปี โดยไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องราวส่วนตัวต่อสาธารณชนสักเท่าไร จนกระทั่งในครั้งนี้ที่ปอเข้ารักษาตัวจากอาการไข้เลือดออก ผู้คนก็ได้รับรู้ว่าพระเอกหนุ่มมีทายาทตัวน้อยเด็กหญิง มะลิ-พาขวัญ สหวงษ์ วัย 2 ขวบ ซึ่งเกิดกับโบว์-แวนดา และด้วยความน่ารักของมะลิทำให้กลายเป็นขวัญใจของใครต่อใครที่ได้พบเห็น โดยล่าสุดมะลิยังครองแชมป์เป็นลูกดาราขวัญใจประชาชน ของสวนดุสิตโพล อีกด้วย

 

ที่มา:http://www.khaosod.co.th/