สาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ อาจจะลองมาแล้วหลากหลายวิธี ถูกบ้าง ผิดบ้าง อดอาหารบ้าง ออกกำลังกายแต่ไม่ปรับการกินบ้าง LADYTIPS อยากบอกสาวๆ ว่า การลดน้ำหนักให้ได้ผลดี ต้องเริ่มจากการปรับการกินเป็นส่วนสำคัญเลยค่ะ เราก็เลยมี กฎเหล็กลดน้ำหนัก มาฝากสาวๆ ถ้าทำตามนี้ได้ รับรองว่าหุ่นในฝันไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

 

กฎเหล็กลดน้ำหนัก อยากผอมต้องลองทำ

 

 

1. ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต การกินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป จะทำให้ปริมาณแป้งที่ร่างกายใช้ไม่หมด แปรเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามร่างกาย เราเชื่อว่าคนไทยที่ติดข้าวส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าการไม่กินข้าวจะทำให้รู้สึกโหย และไม่มีแรง ซึ่งอันที่จริงแล้ว นั่นเป็นความเคยชินของร่างกายค่ะ เราสามารถลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงได้ด้วยการลดปริมาณข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง และผลิตภัณฑ์จากแป้งต่างๆ ลง เช่น ลดข้าวจากมื้อละ 1 ทัพพี เหลือมื้อละ 1/2 ทัพพี และหากมื้อไหนงดข้าวได้ก็งด

 

2. งดของหวานและน้ำผลไม้ ของหวานทั้งหลายที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เป็นตัวการทำให้อ้วนทั้งนั้น เพราะน้ำตาลคือคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง และถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมในที่สุด น้ำผลไม้ก็ไม่ได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะน้ำผลไม้กล่อง เพราะนั่นแหละแหล่งรวมของน้ำตาลเลย แนะนำให้กินผลไม้สดดีกว่า หรือถ้าอยากกินน้ำผลไม้จริงๆ ให้น้ำดื่มผลไม้คั้นสดแยกกาก แบบที่ไม่ปรุงรสชาติเพิ่ม และต้องดื่มภายใน 15 นาที เพื่อให้เอนไซม์และวิตามินของผลไม้ไม่หายไปค่ะ

 

 

3. งดของมัน ของทอด คนที่กำลังลดน้ำหนักทุกคนรู้ว่าการกินของมัน ของทอดนั้นจะก่อให้เกิดไขมันสะสมในร่างกาย เว้นแต่ว่าคุณจะปรับการกินเป็นแบบ “คีโตไดเอท” ซึ่งกินไขมันเป็นหลัก แต่ถ้าจะกินไขมันเป็นหลัก ก็ต้องงดแป้งและน้ำตาลอย่างเด็ดขาด เรียกว่าไม่แตะเลยค่ะ ซึ่งถ้ายังทำไม่ได้ ก็ลดปริมาณ หรืองดการกินของทอดไปเลยในช่วงไดเอทจะดีกว่าค่ะ

 

4. มีผักในทุกมื้อ ช่วงไดเอท เราสามารถกินผักมากเท่าไหร่ก็ได้จนกว่าจะอิ่ม กากใยจากผักจะช่วยดักไขมัน ช่วยในการขับถ่าย ทำให้หน้าท้องยุบ และยังมีวิตามินสูง ข้อควรระวังมีแค่ต้องล้างให้สะอาด เพื่อป้องกันสารตกค้างจากยาฆ่าแมลง

 

5. ห้ามงดมื้อเช้าเด็ดขาด เพราะอาหารเช้าจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน และทำให้ไม่หิวหนักในมื้อต่อๆ ไป อีกทั้งยังทำให้ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

6. กินมื้อเย็นก่อนเข้านอน 3-6 ชั่วโมง ไม่ควรอดมื้อเย็นนะคะ เพราะจะทำให้สมองสั่งให้เราไปหิวตอนดึกแทน ทีนี้ถ้าตบะแตกละแย่แน่ ช่วงมื้อเย็นควรกินอาหารเบาๆ เน้นโปรตีนแบบไม่ติดมัน เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา และกินผักเยอะๆ งดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

 

 

7. เลือกของว่างระหว่างมื้อให้ดี คนที่กำลังลดน้ำหนัก จะมีอาการหิวระหว่างวันง่าย จึงอยากให้แบ่งการกินเป็นมื้อเล็กๆ แทนมือใหญ่ หากหิวระหว่างวัน ให้เลือกของว่างประเภทผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เช่น แก้วมังกร แคนตาลูป หรือฝรั่ง หรือจะกินถั่วก็ได้ แต่ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เกิน 1 กำมือ

 

8. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานเป็นปกติ ช่วยเจือจางโซเดียมในร่างกาย ทำให้ไม่บวม แถมยังทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วย

 

 

9. ออกกำลังกายต่อเนื่องวันละ 40 นาทีขึ้นไป การที่ร่างกายขับเหงื่อออกมาเยอะๆ ไม่ได้แปลว่าไขมันจะละลายออกมาเยอะนะคะ การที่เราจะเผาผลาญไขมันได้ก็ต่อเมื่อร่างกายได้ออกกำลังกายไปแล้ว 30-40 นาที ดังนั้นออกกำลังกายให้เป็นนิสัย วันละประมาณ 40 นาทีขึ้นไป จะยิ่งทำให้หุ่นสวยเร็วขึ้นค่ะ

 

10. กินอะไรตามใจได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องทรมาณ จึงอนุญาตให้สาวๆ สามารถมีวันที่กินอะไรก็ได้ตามใจ 1 ครั้งใน 1 สัปดาห์ แต่มีข้อแม้ว่าต้องกินให้พอหายอยากเท่านั้น อย่ากินจนมากเกินไป ไม่อย่างนั้นทุกอย่างที่ทำมาตลอด 1 สัปดาห์เป็นอันพังแน่นอนค่ะ

 

การลดน้ำหนักต้องใจแข็งสักหน่อย เพื่อนชวนกินอะไรขอให้ปฏิเสธไว้ก่อน แต่ก็อย่าหักโหมจนเกินไป อยากให้สาวๆ ตั้งเป้าไว้ต่ำๆ ก่อน เช่น ลด 3 กิโลกรัมใน 1 เดือน เพื่อไม่ให้เป็นการกดดันตัวเองมากเกินไปค่ะ ขอให้สาวๆ มีหุ่นสวยกันเร็วๆ นะคะ