อาหารล้างพิษกาย 5 อย่าง ช่วยสุขภาพดี

 

1.แอปเปิ้ล คณะวิจัยมหาวิทยาลัยพอลซาบาทิเอร์เมืองตูลูส ฝรั่งเศส วิจัยพบว่า การรับประทาน แอปเปิ้ล วันละ 3 ผลร่วมกับอาหารอื่น ๆ เป็นเวลา 1 เดือน สามารถช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลง เพราะเมื่อกรดในทางเดินอาหารย่อยสลายไขมันแยกคอเลสเตอรอลออกมาแล้ว เพกทินในแอ๊ปเปิ้ลจะคอยดักจับคอเลสเตอรอลเหล่านั้นไปทิ้งนั่นเอง แอ๊ปเปิ้ลยังมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูงมาก จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ทั้งนี้ยังมีข้อมูลจากโภชนากรแนะนำว่า ควรกินแอ๊ปเปิ้ลแดง เพราะมีสารที่มีคุณสมบัติบำรุงภูมิคุ้มกันและช่วยล้างพิษในร่างกายมากที่สุด

 

2.กระเจี๊ยบแดง จากข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพรตามหลักเภสัชกรรมแผนไทยระบุไว้ว่า กระเจี๊ยบแดง มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ซึ่งสอดคล้องกับผลงานวิจัยของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ทั้งยังค้นพบสาร  “แอนโทไซยานนิ “  ซึ่งเป็นสารสีแดงตัวเดียวกันกับที่พบในบลูเบอร์รี่ แต่ใน กระเจี๊ยบ มีมากกว่า ซึ่งสารดังกล่าวนี้ช่วย ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินซีเสียอีกนอกจากนี้ยังมีข้อมูลรายงานว่า กระเจี๊ยบมีคุณสมบัติช่วยขจัดแบคทีเรียและไวรัสออกจากระบบทางเดินปัสสาวะอีกด้วย

 

3.มะละกอสุก  คือมิตรที่แท้จริงของระบบทางเดินอาหาร เพราะสารสำคัญในมะละกอช่วยป้องกันการเกิด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

4.สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง อุดมไปด้วยวิตามิน ซี มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วย ขับสารพิษ ออกจากร่างกาย ช่วยต้านหวัดและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้ สับปะรดยังช่วยย่อยอาหาร โดยเฉพาะช่วยย่อยอาหารจำพวก

โปรตีน สำหรับสายบุฟเฟ่ต์ที่รับประทานเนื้อสัตว์เยอะเกินความจำเป็นสับปะรดช่วยได้

 

5.ขิง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน ช่วยขับเหงื่อให้ร่างกายได้ ซึ่งการขับเหงื่อ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้สารพิษในระดับผิวหนังถูกขับออกไป ซึ่งหากคุณออกกำลังกายประจำอยู่แล้วก็ไม่มีอะไรน่ากังวล แต่ถ้าไม่ค่อยมีเวลา ลองปรุงซุปขิงอุ่น ๆ รับประทานดู เพราะ ขิงมีความเผ็ดร้อนในตัว นอกจากจะช่วยต้านหนาวได้ดีแล้ว ยังช่วยส่งเสริมระบบการย่อยอาหารให้เป็นไปอย่างปกติ ขับลม และแก้วิงเวียนได้ดีทีเดียว ที่สำคัญ ยังช่วยขับเหงื่อเพื่อขจัดสารพิษที่ผิวหนังให้คุณได้

 

ขอบคุณที่มาจาก : goodlife