รู้จักสิวผดก่อนหน้าพัง! เพราะสิวผดไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแค่ฤดูร้อนเท่านั้น

 

 

สาเหตุของสิวผด

สิวผดเกิดได้จากหลายๆปัจจัย ทั้งจากปัจจัยภายนอกที่หลีกเลี่ยงได้ และปัจจัยภายใน ตัวการกระตุ้นสำคัญ ได้แก่ แสงแดด รังสีUV จากแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สิวผดกำเริบ อากาศที่ร้อนจะยิ่งทำให้ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมันทำงานหนัก ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม ผิวหนังที่แห้งเกินไปก็ทำให้สิวผดเกิดขึ้นได้ เพราะมีความระคายเคืองง่าย บางคนคิดว่าเป็นสิวแล้วต้องใช้โฟมล้างหน้าควบคุมความมัน แต่ยิ่งใช้หน้ายิ่งแห้งจึงทำให้สิวผดยิ่งมา แพ้สารเคมีในเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่สัมผัสกับผิวหนัง เช่น โฟมล้างหน้า แชมพู ครีมนวด  ที่มีส่วนผสมของสารกันเสียหรือน้ำหอม หรือมีค่าpHที่ไม่เหมาะสม

ปัจจัยภายใน เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด นอนดึก ก็ทำให้ผื่นขึ้นได้ แล้วอาจลามไปสู่การเป็นสิวผด ฮอร์โมน เช่น ช่วงที่มีประจำเดือน การใช้ยาคุมกำเนิด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในช่วงมีน้อง หรือหลังคลอด

 

 

การป้องกันสิวผด

วิธีการรักษาที่ดีที่สุด คือการป้องกันไม่ให้เกิด ต้องคอยสังเกตตัวเอง ว่าปัจจัยใดที่เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เราเกิดสิวผด เพราะในแต่ละคนมีสาเหตุกระตุ้นที่แตกต่างกัน แล้วพยายามหลีกเลี่ยง

     บางคนเกิดสิวผดเพราะผิวแห้ง  อาจต้องใช้ครีมที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น งดใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการระคายเคือง เช่น AHA BHA  ที่อาจทำให้ผิวแห้งลอก หรือถ้าเกิดจากแสงแดดและอากาศร้อนๆ ก็ต้องทาครีมกันแดด สวมหมวก กางร่ม หรือพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดจัดเป็นเวลนาน  หากเกิดจากความเครียด นอนดึก ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รวมถึง เปลี่ยนพฤติกรรมการล้างหน้า ไม่ขัด ไม่เกา ไม่ล้างหน้าบ่อย และควรเลือกเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารกันเสีย มีน้ำมันเยอะ หรือน้ำหอม รวมถึงไม่เปลี่ยน ไม่ทดลองผลิตภัณฑ์บ่อยๆ ที่อาจเสี่ยงให้เกิดอาการแพ้  พูดง่ายๆ ก็คือ หากใบหน้าเราเหมาะกับผลิตภัณฑ์ตัวไหนแล้ว ก็ใช้ต่อไปอย่านอกใจ ไม่อย่างนั้นจะหน้าพังไม่รู้ตัว

     นอกจากนี้การดูแลให้ผิวแข็งแรงก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่างการเลือกทานอาหารที่มีสารแอนตีออกซิแดนท์เป็นประจำ เช่น สังกะสี วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบของผิวหนังบริเวณสิวผดได้ดี และยังช่วยเสริมสร้างชั้นผิวให้แข็งแรง ที่สำคัญคือ เมื่อเกิดผื่นแล้ว ห้ามสัมผัสเด็ดขาดเพื่อไม่ให้อาการผื่นนั้นลุกลามจนเกิดสิว เพราะนอกจากจะรักษายากแล้ว ยังจะทิ้งรอยดำให้เราช้ำใจ เสียเงินรักษาเพิ่มอีก

 

ขอบคุณที่มาจาก : GOODLIFE