ลดน้ำหนัก ด้วยการกินอาหารเหมือนเดิมทุกวัน ช่วยได้จริงหรือ?

กินอาหารเหมือนเดิมทุกวันนั้น จริงๆ แล้วเป็นผลดีต่อสุขภาพหรือเปล่า หรือที่บอกว่าจะช่วยให้ ลดน้ำหนัก ได้ผลนั้น จะเป็นเรื่องชวนเชื่อกันแน่ เราจึงได้รวบรวมข้อดีข้อเสียของการกินอาหารเหมือนเดิมทุกวันมาบอกคุณแล้ว เชิญอ่านรายละเอียดได้เลย

 

 

ข้อดีของการกินอาหารเหมือนเดิมทุกวัน

แคลอรี่คงที่

การนับแคลอรี่อาจเป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงที่เราพยายามจะลดน้ำหนักกันอยู่ แต่การคำนวณแคลอรี่นั้นแอบยากกว่าการบวกเลขธรรมดาๆ อยู่นะ ฉะนั้นถ้าเรากินอะไรเหมือนเดิมทุกวันๆ ก็จะช่วยให้เราควบคุมแคลอรี่ได้ง่ายขึ้น แค่นับแคลอรี่ครั้งเดียวก็ใช้ไปได้หลายวันเลย

 

สร้างนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพ

ถ้าใครอยากเริ่มต้นกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แล้วยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ก็ควรกินอาหารเหมือนเดิมทุกวัน ซึ่งจะช่วยสร้างนิสัยการกินที่ดี โดยไม่ต้องเกิดความเครียดว่าควรจะเลือกกินอะไรดี นอกจากนี้ยิ่งเรากินอะไรบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้เราติดนิสัยได้ง่ายขึ้นด้วย ฉะนั้นการกินแอ๊ปเปิ้ลวันละลูกสองลูก อาจกลายเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายขึ้น หลังจากเราทำอย่างนั้นไปประมาณ 2-3 สัปดาห์

 

จัดเตรียมอาหารได้ง่ายขึ้น

การกินอาหารเหมือนเดิมทุกวันจะช่วยให้เราประหยัดเวลาทั้งในเรื่องการคิดเมนูอาหาร การช้อปปิ้งวัตถุดิบ และการเตรียมอาหารด้วย ซึ่งถ้าต้องเตรียมอาหารกลางวันเหมือนเดิมทุกวัน เราก็แค่เสียเวลาในการจัดเตรียมอาหารแค่วันอาทิตย์วันเดียวเท่านั้นเอง นอกจากนี้เรายังมีแนวโน้มจะกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าด้วย ถ้างานเตรียมอาหารที่ยุ่งยากนั้นได้ทำเสร็จไปแล้ว แทนที่จะต้องมานั่งเลือกหรือเตรียมทำอะไรในวันที่ยุ่งวุ่นวายทุกวัน

 

 

แคลอรี่ที่น้อยลงนับเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

ความเหนื่อยอ่อนในการตัดสินใจไม่ใช่มีแต่เฉพาะในเรื่องงานเท่านั้นนะ แต่ยังส่งผลต่อตัวเลือกบนโต๊ะอาหารด้วย ยิ่งมีตัวเลือกเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เราตัดสินใจที่จะกินอะไรได้ยากขึ้นเท่านั้น

      การศึกษาวิจัยที่เก็บข้อมูลจากนักศึกษามหาวิทยาลัยจำนวน 1,018 คน พบว่าคนที่มีความเหนื่อยอ่อนทางจิตใจ มักจะไม่เลือกกินอะไรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ฉะนั้นการกินอะไรเหมือนเดิมทุกวัน จึงช่วยให้เราเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพได้ดีกว่า

 

ข้อเสียของการกินอาหารเหมือนเดิมทุกวัน

น่าเบื่อหน่าย

การกินอาหารเหมือนเดิมทุกวันเป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก ลองนึกภาพตอนเด็กๆ ดูก็ได้ ที่ต้องตื่นขึ้นมาเจอกับขนมปังปิ้งทาเนยถั่วอยู่ทุกวี่ทุกวันนี้ แล้วจะเข้าใจถึงความรู้สึกนั้น คนเราควรมีความรู้สึกตั้งตารอที่จะได้กินอะไร ไม่ใช่ต้องมานั่งจมปลักเพื่อกินอะไรแบบเดิมๆ อยู่ทุกวันๆ แต่การกินอาหารที่สร้างความเพลิดเพลินให้กับตัวเรานั้น ก็มักจะช่วยลดน้ำหนักได้ยาก

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanook