ตามหรือแตกต่าง ทางแยกของตัวตนผู้หญิงยุคใหม่

ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้หญิงถูกกำหนดให้อยู่ในกรอบความงามและความคิดที่กำหนดโดยคนในสังคม อีกทั้งบทบาทและคุณค่าของผู้หญิงก็ถูกกำหนดที่ทางเอาไว้ด้วยคำว่าความเหมาะสม พิมพ์นิยมที่ได้รับการอนุมัติเท่านั้นคือใบเบิกทางสู่การยอมรับซึ่งผู้หญิงต้องแลกมาด้วยการกดความแตกต่างและตัวตนเอาไว้เพื่อจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกระแสสังคม รีจอยส์เชื่อว่าจะดีกว่าไหมถ้าเราลุกขึ้นมาเป็นต้นแบบของตัวเอง กำหนดชีวิตในแบบของเราเอง ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะแหวกม่านความคาดหวังออกมาทำตามสัญชาตญาณและเป็นตัวเองให้ดีที่สุด

กำหนดความสวยที่ตัวเองเป็นต้นแบบ

ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นสิ่งที่ผู้หญิงต้องเปลี่ยนและปั้นแต่งอยู่เสมอตามแฟชั่นและความพึงพอใจของสังคม ทรงผมของผู้หญิงเปรียบเสมือนกระจกสะท้อนบุคลิกภาพที่ต้องวิ่งไล่ตามเพื่อให้เป็นที่ยอมรับว่าเป็นคนทันสมัย เมื่อโลกที่แคบลงด้วยสื่อออนไลน์ทำให้เราได้เห็นความสวยที่ไม่ได้มีรูปแบบเดียว ไม่ว่าจะทรงผมแหวกแนวขนาดไหน ทุกความแตกต่างคือสไตล์และลักษณะเฉพาะตัวที่ทำให้ทุกคนมีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง เพียงแค่ดูแลเส้นผมให้มีสุขภาพดี นุ่มลื่น พลิ้วสวยอยู่เสมอ ก็ช่วยให้คุณมั่นใจและพร้อมที่จะใช้ชีวิต

 

กำหนดบทบาทในแบบที่อยากจะเป็น

ผู้หญิงอาจจะทำหน้าที่แม่ได้ดีที่สุด แต่ผู้หญิงทุกคนไม่จำเป็นต้องเป็นแม่ ถ้าเธอมีความฝันหรือเป้าหมายอื่นในชีวิต แต่ถ้าผู้หญิงเลือกจะทำงานและทำหน้าที่แม่ไปพร้อมๆ กัน เธอก็สามารถจัดการชีวิตตัวเองได้โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากใคร ผู้หญิงพิสูจน์ให้เห็นมานานแล้วว่าทำได้ทุกอาชีพและทุกวันนี้มีผู้หญิงมากมายยืนอยู่แถวหน้าของหลายวงการแม้ต้องทำหน้าที่แม่ไปด้วย เพราะผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์เลือกทางเดินของตัวเอง ทุกทางเลือกไม่ควรถูกบั่นทอดด้วยคำตัดสินจากคนรอบข้าง ทุกคนควรกำหนดบทบาทของตัวเองได้และประสบความสำเร็จโดยไม่จำเป็นต้องเดิน ตามรอยเท้าคนอื่น ตราบเท่าที่มีความกล้าอะไรก็เป็นไปได้ และความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นบอกแต่เป็นสิ่งที่เราลงมือทำต่างหาก

กำหนดทางเดินชีวิตตามเสียงของหัวใจ

ผู้หญิงถูกฝังชิปความเชื่อว่าการแต่งงานคือนิพพาน และคนที่ได้แต่งงานก่อนอายุ 30 คืออรหันต์  บางคนใช้เวลากว่าครึ่งชีวิตตามหาเนื้อคู่ บางคนถูกคนรอบข้างมองว่าผิดปกติหรือไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตแค่เพียงเพราะเธอไม่มีแฟน ทั้งๆ ที่มีอีกหลายแง่มุมในชีวิตที่เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จ ทั้งการได้ทำงานที่ฝัน การเป็นที่รักของเพื่อนและครอบครัว ดังนั้น การแต่งงานเมื่ออายุเท่าไหร่หรือการที่เธอครองตัวเป็นโสด ไม่ควรเป็นประเด็นให้ผู้หญิงสักคนหมดศรัทธาในความรักและฉุดรั้งเธอไว้จากการเดินตามฝันอื่นในชีวิต เพราะทุกคนมีตัวตนและเอกลักษณ์ที่ไม่จำเป็นต้องตีตรา แต่ควรปล่อยให้เป็นสิทธิ์ส่วนบุคคลที่จะเลือกทางเดินชีวิตเอง

ยุคนี้ไม่มีอะไรที่ผู้หญิงทำไม่ได้ หมดเวลาสวมบทบาทที่ไม่ใช่เราด้วยการทำตาม Stereotype แบบเดิมๆ เพราะนี้คือช่วงเวลาที่เราจะแสดงตัวตนที่แตกต่าง รีจอยส์ขอสนับสนุนให้ผู้หญิงกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง มองข้ามคำพูดจากคนและสังคมรอบข้าง เพราะทุกคนสามารถเลือกที่จะทำสิ่งที่ “แตกต่าง” โดยไม่จำเป็นต้องทำตามแบบใคร ไม่ว่าใครจะคิดอย่างไร ถ้าทุกคนมีความมั่นใจ กล้าที่จะเสี่ยงในการทำตามความคิด และเป็นตัวเองในแบบที่ใจต้องการ ทุกคนสามารถปลุกเสน่ห์ในตัวเองได้ รีจอยส์ อยากให้ทุกคนเปล่งประกายในตัวเอง และความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้เมื่อคุณ #ผมพลิ้วชีวิตพร้อม