หากพูดถึง Baking Soda (เบคกิ้งโซดา) หรือโซเดียมคาร์บอเนต เชื่อว่านาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักมันอย่างแน่นอน ซึ่งคุณผู้อ่านบางท่านอาจจะสับสนระหว่าง Baking Powder หรือผงฟู ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าทั้งสองอย่างนี้เป็นวัตถุดิบคนละชนิดกันนะคะ ในวันนี้เราจะโฟกัสกันที่เบคกิ้งโซดา เป็นพิเศษ เนื่องจากเจ้าเบคกิ้งโซดานั้น เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบคู่บ้านคู่เรือนเลยก็ว่าได้ เพราะสรรพคุณของมันนั้นครอบจักรวาลเลยทีเดียว ไม่ว่าจะนำไปใช้ทำความสะอาดบ้านเรือนข้าวของหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ อีกทั้งยังทำให้ผ้าขาวสะอาดสดใสขึ้นอีกด้วย เพื่อนๆ รู้กันมั้ยว่าเบคกิ้งโซดา เนี่ย นอกจากจะช่วยทำความสะอาดบ้านเรือนของเราให้สะอาดเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา ยังสามารถนำมาบำรุงผิวพรรณของเราได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า และใช้บรรเทาอาการป่วยบางชนิดได้อีกด้วย

    1. ลดเหงื่อ หรือกลิ่นอับชื้น

    ไม่จำเป็นต้องซื้อโรลออนราคาแพงๆ อีกต่อไปแล้ว เพราะเบคกิ้งโซดาก็สามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายได้ดีไม่แพ้โรลออนหรือสเปรย์ดับกลิ่นกายเลยทีเดียว ทำให้ผิวใต้วงแขนของเราไม่อับชื้น อันดับแรก เพื่อนๆ จะต้องมีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชื่นชอบ และเบคกิ้งโซดา หยดน้ำมันหอมระเหย 4-5 หยดลงในภาชนะใดก็ได้ ตามด้วยเบคกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำมาถู หรือขัดเบาๆ บริเวณใต้วงแขนเพื่อกำจัดแบคทีเรีย และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ให้หมดไป

    2. ลดกลิ่นกาย

    นำเบคกิ้งโซดาปริมาณ 1 ถ้วยเล็ก ผสมลงในอ่างอาบน้ำ หากบ้านของเพื่อนๆ ไม่มีอ่างอาบน้ำก็สามารถใช้ถังหรือกะละมังในการผสมน้ำกับเบคกิ้งโซดาได้ตามสะดวกนะคะ จากนั้นลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือจะใช้น้ำดังกล่าวในการอาบแทนน้ำปกติ (หากไม่มีอ่างอาบน้ำ) จะช่วยกำจัดแบคทีเรียตามร่างกาย และทำให้ผิวพรรณนุ่มละมุนยิ่งขึ้น

    3. บำรุงผิวมือและเท้าให้อ่อนนุ่ม

    เตรียมกะละมัง ผสมเบคกิ้งโซดา กับน้ำสะอาด แช่เท้า หรือมือในน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง ระหว่างนี้เพื่อนๆ สามารถนวด หรือขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว บริเวณฝ่าเท้าหรือมือ เพื่อเป็นการเผยผิวใหม่ที่อ่อนโยนน่าสัมผัสยิ่งขึ้น

    4. บำรุงเล็บให้มีสุขภาพดี

    จริงอยู่ว่า เล็บของมนุษย์เรานั้น เป็นเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ประโยชน์ของเล็บก็มีไม่น้อย เพราะช่วยป้องกันผิวหนังบริเวณที่อ่อนโยนของเราจากการบาดเจ็บ ดังนั้นเราจึงควรบำรุงเล็บให้มีสุขภาพดีไม่ต่างจากผิวหนังบริเวณอื่นๆ นำเบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำสะอาดเช่นเดิม แช่เล็บในน้ำประมาณ 30 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ

    5. ลมหายใจหอมสดชื่น

    เบคกิ้งโซดายังสามารถช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเพื่อนๆ ได้เพราะลมหายใจที่หอมสดชื่นจะช่วยให้เรารู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้น เพียงนำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว คนให้เข้ากันจนผงเบคกิ้งโซดาละลายทั้งหมด จากนั้นนำมากลั้วคอเพื่อกำจัดแบคทีเรียบรรเทาอาการลมหายใจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และยังช่วยทำความสะอาดช่องปากและลำคออีกด้วย

    6. บำรุงเส้นผมให้สวยเงางาม

     เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าแชมพูและครีมนวดยี่ห้อดังมากมายที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำอาจมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบอยู่พอสมควร ซึ่งสารเคมีเหล่านี้อาจส่งผลให้เส้นผมของเราอ่อนแอและสูญเสียความสมดุลของหนังศีรษะได้ เพื่อนๆ สามารถนำเบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำสะอาด และนำมาชโลมบริเวณหนังศีรษะและเส้นผม อาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อกำจัดสารเคมีที่อาจแฝงอยู่

      คุณประโยชน์ครบถ้วนรอบด้านเลยทีเดียวสำหรับ เบคกิ้งโซดา หรือโซเดียมคาร์บอเนต อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง และหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย ดังนั้นอย่ารอช้าที่จะมีไว้ติดบ้านเพื่อความอุ่นใจกันนะคะ

Sources: www.healthyfoodhouse.com
www.medthai.com