สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน มาพบกับทความดีๆ ที่ใส่ใจกับสุขภาพในทุกๆ วันและแน่นอนว่าในวันนี้เราก็ได้มีเรื่องราวและเคล็ดลับดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกเช่นเคย ซึ่งพระเอกของเราในวันนี้ก็คือ “tea tree oil” หรือน้ำมันทีทรีนั่นเองค่ะ เพื่อนๆ ผ่านคงรู้จักเจ้าน้ำมันทีทรีกันมาบ้าง เนื่องจากเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่นิยมนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ และรักษาสิว

    ถิ่นกำเนิดของน้ำมันทีทรีนั้นถูกสกัดมาจากต้น Melaleuca tree ซึ่งเป็นพันธ์ไม้พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา ซึ่งช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนผิวหนังของเราได้ดี แต่จะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

    1. สิว

    ด้วยสารต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรียจากธรรมชาติจึงทำให้น้ำมันทีทรีสามารถช่วยรักษาสิวได้อย่างไม่เป็นอันตราย โดยที่มันจะช่วยลดรอยแดงและอาการอักเสบลึกลงไปถึงชั้นเซลล์ผิวและช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขนไปในเวลาเดียวกัน เพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อน้ำมันทีทรีได้ตาม Drug store ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อเลยค่ะ

    2. ผิวหนังอักเสบ

    ผด ผื่นหรืออาการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังของเราล้วนส่งผลให้เกิดความคัน รอยแดง แห้งตึง ไปจนถึงแผลพุพอง น้ำมันทีทรีสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ด้วยฤทธิ์ต้านเชื้อรา และแบคทีเรียแต่อ่อนโยนต่อผิวอย่างแน่นอน เพียงนำน้ำมันทีทรี 20 หยดพร้อมกับ น้ำมันมะพร้าว ½ ถ้วย ผสมให้เข้ากัน แล้วจึงนำมาทาบริเวณที่แพ้ หรือมีผด ผื่นขึ้นบนผิวหนัง วันละ 2 ครั้ง

    3. หูด

    น้ำมันทีทรีสามารถกำจัดเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดหูด หรือก้อนเนื้อเล็กๆ ได้เนื่องจากในน้ำมันทีทรีมีสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า terpinen-4 ซึ่งมีฤทธิ์ในการกำจัดหูดหรือก้อนเนื้อที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV เจ้าน้ำมันทีทรีนี้จะไปทำปฏิกิริยากับหูดทำให้ค่อยๆ แห้งและหลุดออกไปในที่สุด เพียงใช้น้ำมันทีทรี 1 หยดแต้มลงบริเวณที่เป็นหูด และปิดไว้ด้วยผ้าพันแผล ทิ้งไว้ 1 คืนและทำความสะอาดตามปกติในตอนเช้า เพื่อนๆ สามารถทำซ้ำได้อาทิตย์ละ 2-4 ครั้ง

    4. ผี

    ฝีที่เกิดจากการติดเชื้อก็สามารถรักษาได้ด้วยน้ำมันทีทรีเช่นเดียวกันค่ะ การมีฝีเกิดขึ้นตามร่างกายนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของเรากำลังมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่มากเกินไป นำน้ำมันทีทรีและน้ำมันอัลมอนต์ในปริมาณที่เท่ากัน ผสมให้เข้ากันและนำมาทาบริเวณที่เป็นฝี สามารถทำได้บ่อยตามต้องการ

    5. ผื่นแดงหลังโกนหนวด

    ข้อนี้ขอเอาใจสุภาพบุรุษทั้งหลายสักหน่อยค่ะ หลังจากที่คุณโกนหนวดเสร็จเรียบร้อยแล้วในกรณีที่ผิดเกิดอาการแพ้ก็จะทำให้มีผื่นแดงได้ ซึ่งน้ำมันทีทรีก็ยังมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองดังกล่าว นำน้ำมันทีทรี 2 ช้อนโต๊ะผสมกับสารสกัดวิทซ์ฮาเซล (Witch-hazel มีฤทธิ์ช่วยสมานผิว และเติมความชุ่มชื้น) ในปริมาณเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใช้สำลีก้อนชุบน้ำมันเพื่อนำมาทาเบาๆ รอบบริเวณที่โกนหนวด

    6. โรคน้ำกัดเท้า

    ในช่วงที่ฝนตกโปรยปรายทุกวันเช่นนี้ โรคน้ำกัดเท้าคือสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ น้ำมันทีทรีสามารถช่วยคุณได้ค่ะ โดยเตรียมส่วนผสมดังนี้ : แป้งเท้ายายม่อม ¼ ถ้วย เบคกิ้งโซดา ¼ ถ้วย และน้ำมันทีทรี 20 หยด นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่างมาผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นก้อน นำผงแป้งดังกล่าวทาบริเวณฝ่าเท้าทั้งสองข้างที่แห้งและทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อย 

    7. อีสุกอีใส

    เราทุกคนล้วนเคยผ่านการเป็นอีสุกอีใสมาแล้วทั้งสิ้น บางกรณีก็อาจจะยังหลงเหลือรอยแผลเป็นไว้ให้เราเจ็บช้ำ เพื่อนๆ ที่อยากจะป้องกันตนเองจากอีสุกอีใสหรือต้องการรักษารอยแผลเป็น ลองมาทำตามสูตรนี้กันค่ะ หยดน้ำมันทีทรีลงในน้ำมันตัวพา (carrier oil) 5 หยด และนำไปผสมในอ่างอาบน้ำ หรือถังน้ำ จากนั้นอาบน้ำด้วยน้ำที่ผสมแล้วตามปกติ

    8. โรคสะเก็ดเงิน

    สาเหตุของโรคสะเก็ดเงินยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่จะมีลักษณะอาการเด่นๆ คือเป็นผื่นหรือปื้นแดงบริเวณผิวหนัง เกิดการระคายเคือง และรู้สึกเจ็บได้ในบางกรณี ฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบในน้ำมันทีทรีนั้นสามารถช่วยบรรเทาโรคสะเก็ดเงินให้ทุเลาลงได้บ้างและยับยั้งการแพร่กระจายของโรค นำน้ำมันทีทรี 10 หยดผสมในน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะและนำมาทาบริเวณผิวหนังที่มีอาการ วันละ 2-3 ครั้ง


Sources: www.davidwolfe.com
www.medthai.com
www.acnedefend.in.th