เพื่อนๆ เคยได้ยินกันมั้ยคะว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” ที่จะสื่อความคิดและความรู้สึกให้อีกฝ่ายได้รับรู้ อีกทั้งดวงตายังเป็นอวัยวะที่บอบบางและสำคัญที่สุดในร่างกายมนุษย์ เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะที่เราต้องใช้งานแทบจะตลอดเวลา และเมื่อดวงตาของเราผ่านการใช้งานมาอย่างหนัก มันก็อาจส่งผลกระทบต่อผิวรอบดวงตาของเราอีกด้วยการบำรุงรักษาผิวรอบดวงตาก็ค่อนข้างแตกต่างจากการบำรุงทั่วไป เนื่องจากเป็นผิวที่มีความบอบบาง วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลและปกป้องผิวรอบดวงตามาฝากเพื่อนๆ กันอีกเช่นเคยค่ะ

    1. Sweet almond oil

    Almond oil หรือน้ำมันอัลมอนต์ เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้บริโภค สำหรับคุณประโยชน์ของน้ำมันอัลมอนต์ที่มีต่อผิวพรรณคือช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวและลดอาการบวม โดยเฉพาะผิวรอบดวงตาอันบอบบางที่แห้งและบวมได้ง่ายเมื่อใช้งานนานเกินไป อีกทั้งยังช่วยลดรอยหมองคล้ำรอบดวงตาได้อีกด้วย เพียงเพื่อนๆ ใช้สูตรดังต่อไปนี้
    - นำน้ำมันอัลมอนต์ 2-3 หยดทาบริเวณรอบดวงตาของคุณ และนวดเบาๆ บริเวณรอบดวงตาเพื่อให้น้ำมันซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ดี ควรทำก่อนเข้านอนเพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

    2. Potato juice

    แหล่งของวิตามิน C อันโด่งดังและมีประโยชน์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็มักจะเป็นผลไม้ตระกูลส้ม อย่างส้ม มะนาว หรือฝรั่ง ใครจะไปรู้ล่ะว่าในมันฝรั่งก็มีวิตามิน C แอบซ่อนอยู่มากมายเช่นกัน วิตามิน C มีประโยชน์ต่อผิวรอบดวงตาของเราคือสามารถช่วยกอบกู้ผิวที่หมองคล้ำจากการใช้งานและขาดการบำรุงให้ดูเปล่งปลั่งกระจ่างใสกว่าที่เคย
    - เพียงนำมันฝรั่งสดมาปอกเปลือกให้เรียบร้อยและนำไปคั้นให้ได้น้ำมันฝรั่ง ใช้สำลีแผ่นแช่ลงในน้ำมันฝรั่ง จากนั้นนำมาวางใต้ดวงตาของเราเป็นเวลา 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

    3. Cucumber compress

    แตงกวาเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อในเรื่องของการรักษาและบำรุงผิวพรรณบริเวณรอบดวงตา หรือแม้แต่กระทั่งกับผิวหน้าก็เช่นเดียวกันเนื่องจากผักชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็นประโยชน์ต่อผิว เพียงแค่เพื่อนๆ นำแตงกวามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ และนำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที เมื่อแตงกวาเย็นได้ที่แล้ว เพื่อนๆ ก็สามารถนำมาโปะบริเวณรอบดวงตา 15-20 นาทีเพื่อปลุกผิวให้ตื่นและมีความชุ่มชื้น จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ

    4. Tomato juice

    น้ำมะเขือเทศเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่เหมาะแก่การนำมาบำรุงผิวพรรณอย่างยิ่ง เนื่องจากในน้ำมะเขือเทศมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอันโด่งดังอย่าง Lycopene (ไลโคปีน) ซึ่งมีส่วนช่วยในการช่วยกกระชับผิวให้เต่งตึงและปรับเปลี่ยนสีผิวให้ดูกระจ่างใสจากภายใน เพียงนำสำลีแผ่นชุบในน้ำมะเขือเทศและโปะบริเวณใต้ดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนจะล้างออกด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับผิวยิ่งขึ้น คุณสามารถใช้น้ำมะเขือเทศสำเร็จรูปหรือจะคั้นเองก็ได้เช่นเดียวกัน

    5. Tea compress

    รู้หรือไม่ว่าชาที่เราดื่มกันเป็นประจำนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระดำรงอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีคาเฟอีน และแทนนิน (สารให้รสฝาด) รวมอยู่ด้วย ซึ่งเมื่อนำมารวมกันแล้วจะทำให้มีประสิทธิภาพในการบรรเทาริ้วรอยช้ำ หรือความหมองคล้ำรอบๆ ดวงตาได้เป็นอย่างดี ตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าสูตรที่จะแนะนำในข้อนี้ทำอย่างไร เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้ชาดำ หรือชาเขียวได้ตามใจชอบ เพียงนำถุงชาลงไปต้มในน้ำร้อนตามปกติ และรอจนน้ำชาที่ได้คลายความร้อน จากนั้นนำสำลีแผ่นชุบน้ำชา หรือถุงชาที่นำไปต้มมาโปะบริเวณผิวใต้ดวงตา ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

    6. Herbal Ice Cubes

    น้ำแข็งเย็นๆ ที่ช่วยบรรเทาความกระหายให้เราอยู่บ่อยครั้งนั้นก็มีประโยชน์ดีๆ ซ่อนอยู่เช่นกัน โดยน้ำแข็งนี้จะช่วยยกกระชับผิว คืนความยืดหยุ่น ลดเรือนริ้วรอยและอาการช้ำที่เกิดขึ้น และเมื่อนำมาใช้ควบคู่กับสมุนไพรที่มีประโยชน์ก็จะได้ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
    ในขั้นตอนแรก ให้เพื่อนๆ เตรียมสมุนไพรสำหรับนำมาต้มคือ ใบเสจ พาร์สลีย์ ดอกคอร์นฟลาวเวอร์ และดอกคาโมไมล์ อย่างละ 2 ช้อนชา และน้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร จากนั้นต้มน้ำให้เดือดและนำสมุนไพรทั้งหมดลงไปต้มเป็นเวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นตัวแล้วจึงนำมาเทใส่ถาดทำน้ำแข็ง แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ตามปกติ สำหรับวิธีการใช้คือนำน้ำแข็งสมุนไพรนี้ถูวนอย่างเบามือที่ผิวบริเวณรอบดวงตาในช่วงเช้าของทุกๆ วัน

    7. Massage

    แน่นอนว่าการนวดนั้นช่วยให้เราผ่อนคลายจากความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ใช้วิธีการนวดเบาๆ ที่ผิวรอบดวงตา แล้วตามด้วยการทาครีมบำรุง จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผิวบริเวณดวงตาของเรามีความชุ่มชื้น และรอยคล้ำหมองลดลง เพียงใช้นิ้วมือนวดเบาๆ บริเวณรอบดวงตาเป็นเวลา 2-3 นาที จากนั้นจึงค่อยๆ ทาครีมบำรุงที่เพื่อนๆ ใช้อยู่เป็นประจำ

     เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 7 วิธีในการดูแลผิวรอบดวงตาของเราให้กลับมาดูสดใสน่ามองอีกครั้ง บอกได้เลยว่าสามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย แต่นอกจากจะบำรุงที่ภายนอกแล้ว เพื่อนๆ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการใช้สายตาหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทีวี หรือโทรศัพท์มือถือนานเกินไปและทานอาหารที่มีประโยชน์ อุปนิสัยเหล่านี้ก็จะช่วยให้ผิวบริเวณรอบดวงตาของเราสดใส บอกลาความหมองคล้ำและริ้วรอยได้ดีตามลำดับ 


Sources: www.davidwolfe.com