เอ็มมา วัตสัน และเหล่านักแสดงชาวอังกฤษ ร่วมบริจาคเงินตั้งแคมเปญต่อต้านการคุกคามทางเพศในทุกอาชีพ โดยงานประกาศผล BAFTA Awards นักแสดงยังพร้อมใจกันจะแต่งชุดดำเพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการคุกคามทางเพศเหมือนในงานประกาศผลลูกโลกทองคำ

เอ็มมา วัตสัน นักแสดงชื่อดังชาวอังกฤษ ร่วมกับนักแสดงหญิงอีก 190 คนทั้งจากวงการภาพยนตร์ ละคร และละครเวทีในอังกฤษ ร่วมด้วยนักวิชาการและนักเคลื่อนไหวภาคประชาสังคมอีก 160 คน ลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกที่เผยแพร่ผ่านสำนักข่าว The Observer ตั้งแคมเปญต่อต้านการคุกคามทางเพศในวงการบันเทิงและทุกอาชีพ โดยแคมเปญดังกล่าวเป็นการระดมทุนช่วยเหลือทางด้านการเงินและให้คำปรึกษาทางกฎหมายแก่ผู้ที่ถูกคุกคามทางเพศ และต้องการฟ้องร้องผู้กระทำผิด ซึ่งก่อนหน้านี้ นักแสดงและบุคคลในวงการบันเทิงอเมริกันก็ได้ร่วมกันตั้งกองทุนในลักษณะนี้แล้วเช่นกัน ภายใต้ชื่อแคมเปญ Time's Up

จดหมายเปิดผนึกดังกล่าวมีเนื้อหาระบุว่าการตั้งกองทุนนี้ เป็นไปเพื่อสานต่อการขับเคลื่อนเรื่องนี้ในฮอลลีวูดให้กลายเป็นแคมเปญระดับนานาชาติ และมีเป้าหมายคือการทำให้การคุกคามทางเพศ ซึ่งเคยเป็นเรื่องตลกที่ขำไม่ออก และเป็นเรื่องอึดอัดใจที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของการเป็นผู้หญิง เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงและต่อต้านอย่างจริงจัง และยุติความไม่เท่าเทียมทางเพศนี้อย่างถาวร

ทอม ฮิดเดิลสตัน นักแสดงชาวอังกฤษ เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงเรื่องการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน และสิทธิสตรี

หนึ่งในผู้บริจาคหลักของกองทุนนี้ คือวัตสัน ซึ่งมอบเงินถึง 1 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 43 ล้านบาทให้กับกองทุน นอกจากนี้นักแสดงคนอื่นๆ ก็ร่วมบริจาคเงินเป็นจำนวนมากเช่นกัน เช่น เคียรา ไนท์ลีย์ และทอม ฮิดเดิลสตัน ที่มอบเงิน 10,000 ปอนด์ หรือ 439,000 บาทให้กับกองทุน โดยฮิดเดิลสตันเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงอย่างมากในบทบาทการเป็นเฟมินิสต์ และแสดงจุดยืนสนับสนุนความเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีของนักแสดงเพื่อนร่วมชาติอย่างวัตสันเสมอ

นอกจากนี้ ในงานประกาศผลรางวัล BAFTA Awards ซึ่งจะมีขึ้นในคืนวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ หรือเช้ามืดของวันที่ 19 กุมภาพันธ์ตามเวลาประเทศไทย เหล่านักแสดงยังจะพร้อมใจกันแต่งกายในชุดสีดำ เพื่อแสดงจุดยืนร่วมกันในการต่อต้านการคุกคามทางเพศ เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในเวทีลูกโลกทองคำ Golden Globe Awards เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา 

ขอขอบคุณ

ภาพ :Getty Images