อยากจะมีผิวสวยไม่ต้องรอนาน เพียงแค่มีเวลา 2 อาทิตย์ จากผิวโทรมๆ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นผิวสวยได้ หากทำตามสิ่งเหล่านี้อย่างมีวินัย และจะต้องทำยังไงบ้าง ผิวของเราจึงจะสวยขึ้นได้ อย่ารอช้า มาดูกันค่ะ

1.นอนให้พอ

การนอนหลับเป็นสภาวะที่ร่างกายตัดการรับรู้ต่อสิ่งแวดล้อม และเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะซ่อมแซมผิวหนังหรืออวัยวะที่สึกหรอ และยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนของร่างกาย ซึ่งมีผลการวิจัยออกมาว่า หากร่างกายถูกรบกวนระหว่างนอนหลับ จะทำให้ระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้การผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดสิว และเซลล์ผิวก็ซ่อมแซมตัวเองได้ไม่อย่างเต็มที่ ดังนั้นเพื่อผิวสวย ควรเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม และควรนอนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

2.งดน้ำหวาน น้ำอัดลม เน้นดื่มน้ำเปล่าให้พอ

ในแต่ละเซลล์ของร่างกายมีส่วนประกอบที่เป็นของเหลวอยู่มาก และน้ำเป็นตัวหล่อเลี้ยงให้เซลล์เต่งตึงอยู่ได้ หากเซลล์ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ เซลล์จะเต่งตึง ส่งผลให้ผิวดูไม่เหี่ยวย่นและกระชับเต่งตึงไม่หย่อนคล้อย นอกจากนี้น้ำยังเป็นตัวช่วยขับความสกปรกที่ฝังอยู่ในรูขุมขนออกไปได้อย่างง่ายๆ ในรูปแบบเหงื่อ จึงช่วยป้องกันสิวได้อย่างอยู่หมัด

3.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

โดยควรออกอย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ และควรเริ่มจากการออกกำลังกายอย่างเบาๆ และเพิ่มความหนักของการออกกำลังกายไปเรื่อยๆ ตามสภาพร่างกาย ซึ่งการออกกำลังกายจะช่วยขับเหงื่อไคล สิ่งสกปรกใต้ผิวและสารพิษออกมา จึงทำให้ผิวดูสว่างสดใสขึ้น

 

 

4.ล้างเครื่องสำอางให้หมดจด

การปล่อยให้เครื่องสำอางหลงหลืออยู่บนใบหน้า นอกจากจะทำให้เกิดสิวใหม่ขึ้นเพียบแล้ว ยังทำให้ผิวเหี่ยวย่นอีกด้วย ดังนั้นควรใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์ในการล้างเครื่องสำอางร่วมด้วย จะช่วยให้ล้างได้สะอาดเอี่ยมมากกว่า

5.ขัดผิว 2-3 ครั้งใน 1 สัปดาห์

โดยเลือกใช้สครับจากธรรมชาติ เช่น มะนาว โยเกิร์ต น้ำผึ้ง มะขามเปียก นมสด หรือมะละกอ โดยนำอย่างใดอย่างหนึ่งมาผสมกับเกลือทะเล แล้วนำมาขัดผิว โดยอาจใช้ใยบวบในการช่วยขัดผิวไปด้วยก็ได้ ซึ่งการขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปจากผิว ช่วยเผยผิวใหม่ที่ขาวสว่างใสขึ้นกว่าเดิม

6.หมั่นดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ

ด้วยการเลือกใช้สกินแคร์ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวให้ขาวกระจ่างใส อย่างเช่น Sleeping Mask สกินแคร์ที่อัดแน่นด้วยส่วนผสมบำรุงผิวโดยเฉพาะ และทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ควรทาครีมกันแดด และทาซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันผิวไม่ให้หมองคล้ำจากแสงแดด

เพียงแค่เราทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เป็นเวลา 2 อาทิตย์ เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวอย่างเห็นได้ชัด สิ่งสำคัญคือ ต้องทำอย่างมีวินัย หากทำอย่างสม่ำเสมอเรื่อยๆ ผิวของเราจะขาวกระจ่างใสขึ้น และไร้ปัญหาผิวหน้าต่างๆ มากวนใจแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณ

ภาพ :istock