ปัจจุบันผู้หญิงก้าวขึ้นมามีบทบาทในการเป็นผู้นำองค์กร หรือแม้กระทั่งผู้นำระดับโลกมากมาย ซึ่งพวกเธอล้วนทั้งมีความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยวและความเก่งกล้าสามารถไม่แพ้ผู้ชายเลย แต่ระหว่างนั้นเส้นทางของพวกเธอนั้น ก็ไม่ได้เรียบง่ายและสวยหรู ล้วนแต่ผ่านอุปสรรคมาแล้วมากมาย แต่ด้วยความมุ่งมั่น อดทน และไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค สิ่งเหล่านี้จึงก่อรวมขึ้นเป็นบันไดให้เธอได้ประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้

1. โอปราห์ วินฟรีย์

 

ก่อนที่โอปราห์จะมาเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ซึ่งดำเนินมานานกว่า 25 ซีซั่น เธอเคยถูกไล่ออกจากตำแหน่งผู้ประกาศข่าวภาคค่ำ WJZ-TV ที่บัลติมอร์ โดยโปรดิวเซอร์รายการข่าวนั้นบอกกับเธอว่า “เธอไม่เหมาะกับการอ่านข่าว” เพราะเธอใส่อารมณ์กับข่าวมากเกินไป แต่แล้วไง ตอนนี้ได้กลายเป็นเศรษฐีนีไปแล้ว และประสบความสำหรับในอาชีพมากๆ

2. วีรา แวง

 

วีรา แวง เป็นลูกครึ่งจีน-อเมริกัน ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าครั้งหนึ่งเธอเคยเป็นนักสเก็ตลีลามาก่อน และกว่าที่ วีรา แวง จะกลายมาเป็นนักออกแบบชุดแต่งงาน เธอเคยทำงานเป็นบรรณาธิการให้กับนิตยสาร Vogue มาตั้งแต่ตอนอายุ 23 ปี นอกจากนี้เธอยังเคยเป็นผู้อำนวยการออกแบบให้กับ ราฟ ลอเรน มาแล้ว และในช่วงนี้เองที่เธอออกแบบชุดแต่งงานให้ตัวเอง ส่วนสาเหตุที่ทำให้ วีรา แวง ต้องออกแบบชุดแต่งงานให้ตัวเอง ก็เนื่องมาจากเธอรู้สึกขัดใจกับชุดแต่งงานในยุคนั้น โดยปัจจุบันห้องเสื้อออกแบบชุดเจ้าสาวของ วีรา แวง ได้กระจายไปทั่วโลก เช่น นิวยอร์ก ลอนดอน โตเกียว ซิดนีย์ และโซล

3. เจน ลินช์

 

เจน ลินช์ วัย 51 ปี หรือ ซู ซิลเวสเตอร์ ในซีรีส์เรื่อง Glee ก่อนหน้านี้เธอเคยรับบทสำคัญในเรื่อง Best in Show และ The 40-Year-Old Virgin แต่ก็ไม่ดังเปรี้ยงปร้าง จนกระทั่งอายุเข้าสู่เลขหลักสี่ นี่แหละเนอะจังหวะชีวิตของคน ถ้าเราไม่ท้อไปซะก่อน สักวันนึงความสำเร็จนั้นก็เป็นของเรา

4. เจ.เค.โรวลิ่ง

 

 

เจ.เค.โรวลิ่ง เริ่มเขียนหนังสือมาตั้งแต่ตอนอายุ 25 ปี แต่เชื่อหรือไม่ว่ากว่าวรรณกรรมแฟนตาซีชื่อดังก้องโลกเรื่อง Harry Potter And The Sorcerer’s Stone จะได้รับการตีพิมพ์ โรวลิ่งถูกสำนักพิมพ์ปฏิเสธมาแล้วถึง 12 ครั้งด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงนั้นโรวลิ่งยังเพิ่งหย่าขาดจากสามี เพิ่งถูกไล่ออกจากงาน และกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวพึ่งเงินสงเคราะห์จากรัฐบาลเพื่ออยู่รอด แต่ตอนนี้วรรณกรรมของเธอได้รับความสนใจจากทั่วโลก ได้รับรางวัลมากมาย และมียอดขายกว่า 500 ล้านเล่ม และยังเป็นหนังสือชุดที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นเศรษฐีนีภายในห้าปี

5. เคอร์รี่ วอชิงตัน

เคอร์รี่ วอชิงตัน เริ่มงานแสดงตั้งแต่ตอนที่เธอกำลังเรียนอยู่และได้รับปริญญาสาขาการแสดงจากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอจะเปิดตัวตั้งแต่ปี 2000 แต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักจนกระทั่งมารับบทเป็นโอลิเวีย โป๊ปในซีรีส์เรื่อง Scandal เมื่อปี 2012 และกลายเป็นดาวค้างฟ้ามาจนถึงทุกวันนี้

6. คุณหญิงจูดี้ เดนช์

จูดี้ เดนช์ วัย 83 ปี เธอเคยได้รับบทนำในละครเรื่อง Shakespeare เกือบทุกครั้งที่ Royal Shakespeare Company ตลอด 30 ปีที่ผ่านมาของเธอ แต่ก็ไม่ได้แสดงในโรงละครชั้นนำจนกระทั่งอายุได้ 34 ปี และที่น่าทึ่งยิ่งกว่านั้นคือ เดนช์ไม่เป็นที่รู้จักอเมริกา จนกระทั่งเมื่อตอนเธออายุ 60 ปี เธอได้รับบทเป็นหัวหน้าของ เจมส์ บอนด์ ในภาพยนตร์ภาค GoldenEye ปี 1995 ก็ทำให้ชื่อเสียงของเธอโด่งดังไปทั่วในฐานะนักแสดงมากฝีมือ และได้รับรางวัลออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลโทนีมาแล้ว

7. แคธลีน บิเกโลว์

 

บิเกโลว์เคยกำกับภาพยนตร์แอคชั่นฟอร์มเล็กเพียงไม่กี่เรื่อง ก่อนที่จะมาทำภาพยนตร์เรื่อง The Hurt Locker ภาพยนตร์แนวสงคราม-ดราม่า จนคว้ารางวัลอคาเดมี อวอร์ด สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 2008 ขณะนั้นบิเกโลว์อายุ 57 ปี

8. วิโอล่า เดวิส

วิโอล่า เดวิสทำงานหนักมากแต่ก็ยังไม่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก จนกระทั่งอายุ 40 ปี เดวิสได้รับความสนใจจากคนดูทั่วโลกเมื่อเธอได้รับบทเคียงคู่เมอริล สตีฟในเรื่อง Doubt ตอนอายุ 43 ปี จากนั้น 6 ปีต่อมา บทบาทของเดวิสในซีรีส์ How To Get Away With Murder ช่อง ABC ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงผิวดำคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลเอมมี่สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในเรื่อง Drama Series

9. แคทเธอลีน จูสเท็น

 

แคทเธอลีน จูสเท็น เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของการเปลี่ยนแปลงในช่วงกลางชีวิต หลังจากที่เธอหย่าขาดกับสามีในช่วงอายุ 40 ปี จูสเท็นก็ย้ายไปแคลิฟอร์เนีย เพื่อทำตามความฝันในวัยเด็กที่อยากเป็นนักแสดง หลังจากนั้นจูสเท็นก็ได้รับบทในเรื่อง Family Matters, The West Wing และ Desperate Housewives

10. โทนี่ มอร์ริสัน

 

ก่อนที่ โทนี่ มอร์ริสัน จะกลายเป็นนักเขียนรางวัลโนเบลและพูลิตเซอร์ เธอเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวและเป็นบรรณาธิการให้กับ Random House ด้วย นิยายเรื่องแรกของมอร์ริสันคือ The Bluest Eye ไม่ได้รับการตีพิมพ์ จนกระทั่งเธอมีอายุ 40 ปี

11. เคธี่ เบทส์

 

แม้ว่าทุกวันนี้ เคธี่ เบทส์ จะเป็นนักแสดงหญิงที่โด่งดังมาก แต่ก่อนหน้านี้เธอก็ไม้ได้รับบทที่แจ้งเกิดเลย จนกระทั่งอายุได้ 43 ปี เธอได้รับบท แอนนี่ วิลสค์ สาวโรคจิต ในภาพยนตร์เรื่อง Misery ในปี 1990 จากบทประพันธ์ของ สตีเฟ่น คิง และนี่เองคือจุดเปลี่ยนในชีวิตของเบทส์ ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลออสการ์และลูกโลกทองคำ

ที่มา  www.girlboss.com