เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหาว่าเวลาที่วิ่งออกกำลังกาย แล้วรู้สึกจุกท้อง จุกลิ้นปี่ จนทนไม่ไหวต้องหยุดวิ่งไปเสียอย่างนั้น วันนี้เราจึงมีเทคนิคดี ๆ มาแนะนำกัน เพื่อที่จะช่วยให้คนที่อยากวิ่งออกกำลังกาย ได้วิ่งออกกำลังอย่างที่ตั้งใจโดยไม่มีการจุกท้องมาเป็นอุปสรรคในการวิ่งกัน

1.กินนิดๆ หน่อยๆ ก่อนออกกำลังกาย

หากคุณทานอาหารแล้วออกไปวิ่งทันทีอาจทำให้คุณมีอาการจุกท้องได้ โดยคุณจะทานก่อนออกวิ่งซักประมาณ 2 ชั่วโมงและควรทานเป็นมื้อย่อย ๆ แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตสูง และอาหารไขมันสูง เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะใช้เวลาในการย่อยค่อนข้างนาน ซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกจุกท้องในระหว่างที่วิ่งได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแก๊สเยอะ ๆ ซึ่งกินแล้วจะทำให้แน่นท้องอย่างน้ำอัดลม บรอกโคลีและถั่ว

2.วอร์มอัพก่อนออกวิ่ง

การวอร์มจะช่วยเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อก่อนที่จะออกกำลังกาย หากมีการยืดเส้นยืดสายให้เอ็นและกล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นเสียก่อนก็จะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้แล้วการวอร์มอัพก่อนออกกำลังกายยังจะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้อาหารที่ตกค้างในกระเพาะถูกย่อยจนหมด จึงช่วยให้อาการจุกท้อง จุกลิ้นปี่ในขณะวิ่งลดน้อยลง

 

 

 

3.ขณะวิ่งต้องหายใจอย่างถูกวิธี

การหายใจขณะวิ่งอย่างถูกต้อง จะต้องหายใจเข้าทางจมูก และปล่อยลมหายใจออกมาพร้อมกันทั้งทางจมูกและทางปาก ปล่อยลมหายใจให้เป็นไปตามธรรมชาติ และพยายามหายใจด้วยท้อง โดยการสูดลมหายใจเข้าไปจนเต็มปอดจนท้องขยายออก และใช้การแขม่วท้องบังคับลมให้ออกมา เนื่องจากอาการจุดเสียดขณะวิ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการหายใจผิดวิธีนั่นเอง

4.ปรับท่าในการวิ่ง

ท่าวิ่งบางท่าอย่างเช่นการเอนลำตัวช่วงบนไปด้านหน้ามากจนเกินไป อาจทำให้เกิดอาการจุกเสียดในขณะที่วิ่งได้ จึงควรปรับท่าวิ่งให้ถูกต้องโดยยืดหลังให้ตรงขณะวิ่ง ให้ศีรษะตั้งตรง ตามองตรงไปทางด้านหน้า ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายตั้งแต่ศีรษะลงมาที่หัวไหล่ สะโพก จนถึงพื้นเป็นเส้นตรง ลำตัวยืดตรงไม่โน้มไปด้านหน้าหรือเอนไปด้านหลัง

5.เพิ่มความแข็งแรงให้ช่วงลำตัว

นอกจากกล้ามเนื้อช่วงล่างแล้ว  กล้ามเนื้อช่วงลำตัว ไม่ว่าจะเป็น กล้ามเนื้อท้อง หลัง และสะโพก ก็เป็นส่วนที่จะต้องถูกใช้งานค่อนข้างที่จะหนักในการวิ่ง เราจึงควรเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อส่วนนี้ด้วยเพื่อที่จะช่วยให้วิ่งสบายมากขึ้น

ใครที่อยากจะวิ่งออกกำลังกาย แต่ก็มีปัญหาจุกท้อง จุกลิ้นปี่อยู่เป็นประจำ ก็ให้ลองเอาเทคนิคที่เราแนะนำไปใช้ดูนะ จะได้ออกวิ่งทุกวันและมีหุ่นดีฟิตแอนด์เฟิร์มยังไงล่ะ