วิตามินซีมีคุณสมบัติในการบำรุงร่างกายและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันที่สำคัญเป็นอย่างมาก หน้าที่ของวิตามินตัวนี้มีหลากหลาย หลักๆ แล้วมันเป็นวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ เคล็ดลับการกินจึงไม่ใช่เรื่องยาก แต่สาวๆ ควรรู้จักการกินในปริมาณที่เหมาะสม และช่วงเวลาที่ปลอดภัยต่อร่างกาย เพื่อให้เกิดการดูดซึมสูงสุด หากเป็นวิตามินแบบอัดเม็ด ก็ควรเลือกซื้อประเภทที่มีความน่าเชื่อถือ มี อย. และทำความเข้าใจกับข้อมูลต่อไปนี้ที่จะช่วยให้สาวๆ เข้าใจวิตามินซีมากขึ้น ช่วยให้ได้ประโยชน์กันไปแบบเน้นๆ ไม่ทำร้ายสุขภาพอีกด้วยค่ะ

ปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมต่อร่างกาย

เพื่อเน้นการบำรุงผิวสำหรับสาวๆ อย่าเพิ่งไปคาดหวังว่าวิตามินซีจะทำให้ผิวขาวในทันทีหลังกิน เพราะหน้าที่ของมันจะเข้าไปช่วยเพิ่มคอลลาเจน และไม่ให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังถูกทำลาย ดังนั้นให้เข้าใจเสียใหม่ว่าวิตามินซี ไม่ได้ทำให้ผิวขาว แต่ทำให้ผิวสาวสุขภาพดีนั่นเอง การินที่ดี ควรอยู่ที่ 40 มิลลิกรัมสำหรับผู้ใหญ่ ในคนที่สูบบุหรี่จัด ร่างกายจะต้องการปริมาณวิตามินซีมากกว่าปกติ เพราะปริมาณของสารพิษจากบุหรี่จะเข้าไปทำลายสุขภาพร่างกาย และระบบไหลเวียนเลือด ดังนั้นควรเพิ่มสัดส่วนการกินให้เหมาะสมตามมา ต่อด้วยสาวๆ ที่ต้องการเพิ่มความงามสักหน่อย ให้อัพการกินมากขึ้นมาที่ 1,000 มิลลิกรัมขึ้นไป เพื่อเน้นให้ร่างกายนำส่วนที่เหลือไปใช้ภายในและภายนอกพร้อมกันได้

 

ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสำหรับการกินวิตามินซี?

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการกินวิตามินซี ตามข้อมูลที่มาจาก ภญ.วริยา สารรัตนะ ได้เขียนข้อมูลเอาไว้ใน คลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล บอกเอาไว้ว่า จริงๆ แล้วร่างกายควรได้รับประทานอาหารตามช่วงเวลาอย่างเหมาะสม เช่นเดียวกันกับวิตามินซี ที่ควรได้รับในช่วงเวลาเดียวกันกับอาหารที่เรากินเข้าไป เหมือนเป็นการได้รับวิตามินตามธรรมชาติ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ควรเป็นช่วงเวลาหลังอาหาร อย่ากินตอนท้องว่าง ซึ่งการกินหลังอาหารยังช่วยให้ร่างกายเกิดการดูดซึมได้ดีเยี่ยมมากขึ้นอีกด้วย ส่วนระยะเวลาในการกินวิตามินซีที่ดี แนะนำว่าควรเป็นมื้อเช้าและเย็นหลังอาหาร

อย่างไรก็ตาม วิตามินซีไม่ใช่ทางออกทั้งหมดของการดูแลสุขภาพและผิวของสาวๆ ดังนั้นควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นเป็นวิตามินซีจากธรรมชาติจะดีที่สุด เพื่อประโยชน์และความปลอดภัย ได้วิตามินซีตัวอื่นเข้ามาเสริมด้วย แถมไม่ต้องซื้ออาหารเสริมในราคาแพงๆ อีกด้วยค่ะ

 

ขอขอบคุณ

ภาพ :istock