หลายคนมีปัญหากับอาการปวดหัว และอาการปวดหัวที่ดูเหมือนจะพบค่อนข้างบ่อยก็คือ อาการปวดไมเกรน ซึ่งลักษณะอาการของการปวดไมเกรนนั้น จะรู้สึกปวดศีรษะแบบตุ๊บๆ เหมือนเส้นเลือดกำลังเต้นอยู่ และมักมีอาการปวดเพียงแค่ข้างเดียว อาการปวดของไมเกรนเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คืออาหาร ลองไปดูกันดีกว่าว่าอาหารชนิดใดบ้างที่มีส่วนกระตุ้นการปวดไมเกรน

ไม่อยากปวดไมเกรน เลี่ยง 5 อาหารเหล่านี้เถอะ!

 

1.ผงชูรส

ผงชูรส ถือเป็นสารปรุงแต่งในรสชาติอาหารที่มีหน้าที่ในการทำให้อาหารมีรสชาติที่กลมกล่อม แต่หาประโยชน์ในด้านสารอาหารไม่ได้เลย อีกทั้งยังเป็นสารปรุงรสที่มีส่วนไปกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดไมเกรนอีกด้วย เพราะมันมีส่วนทำให้เกิดการหลั่งของสารสื่อประสาทบางชนิด หรือไม่ก็อาจไปกระตุ้นทำให้เซลล์ของผนังหลอดเลือดเกิดการหลั่งสารไนตริกออกไซด์ ซึ่งสารดังกล่าวจะทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัว จนทำให้เกิดอาการปวดศีรษะนั่นเอง

 

2.คาเฟอีน

คาเฟอีน เป็นสารที่อยู่ในเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ รวมทั้งอาหารบางชนิด ซึ่งคาเฟอีนจะมีส่วนทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ร่างกายได้รับเข้าไปด้วยเช่นกัน และโดยปกติแล้วภายในเครื่องดื่มจะมีสารคาเฟอีนอยู่ประมาณ 115 มก. และคาเฟอีนขนาด 50-300 มก. นั้นจะมีส่วนทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว และถ้าหากร่างกายรับสารคาเฟอีนมากกว่า 300 มก. แน่นอนว่ามันจะส่งผลทำให้เกิดอาการวิตกกังวลได้ ทำให้นอนไม่หลับ รู้สึกหงุดหงิด และทำให้เกิดอาการปวดหัวที่หนักขึ้นกว่าเดิม

ไม่อยากปวดไมเกรน เลี่ยง 5 อาหารเหล่านี้เถอะ!

 

 

3.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อยู่นั้นจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดการกระตุ้นอาการปวดศีรษะไมเกรนได้บ่อยมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนภายในเวลา 3-4 ชั่วโมงหลังจากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เขาไป

 

4.สารไทรามีน

สารไทรามีน เป็นสารที่เป้นองค์ประกอบทางธรรมชาติที่อยู่ในอาหารที่ผ่านการหมักบ่ม หมักดอง รมควัน รวมทั้งเนื้อสัตว์ที่ผ่านกรรมวิธีการยืดอายุ สำหรับผู้ที่มีอาการปวดไมเกรนอยู่แต่เดิมแล้ว จะยิ่งเกิดการกระตุ้นทำให้ปวดไมเกรนมากขึ้นบ่อย หากทานอาหารที่มีสารไทรามีนอยู่ด้วย

ไม่อยากปวดไมเกรน เลี่ยง 5 อาหารเหล่านี้เถอะ!

 

 

 

5.สารแอสปาร์แตม

สารแอสปาร์แตม เป็นสารที่ให้ความหวานในระดับที่สูงกว่าน้ำตาลประมาณ 180-200 เท่า ซึ่งผู้ป่วยบางรายที่มีอาการปวดไมเกรน บริโภคอาหารที่มีสารแอสปาร์แตมเข้าไป จะทำให้มีอาการปวดศีรษะที่หนักขึ้นกว่าเดิมได้

 

ใครที่กำลังมีปัญหากับอาการปวดไมเกรน สามารถหาวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดบ่อยๆ ได้ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นอาการปวดไมเกรนทั้ง ชนิดที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น แม้จะไม่สามารถรักษาอาการปวดให้หายขาดได้ แต่อย่างน้อยมันช่วยลดอาการปวดลงได้บ้างแน่นอน

 

ที่มา : women.sanook