มีผลไม้หลายชนิดมาก  ที่สาวๆ  มักจะนิยมนำมาทำเป็นสครับสำหรับผิวหน้า  เนื่องจากผลไม้บางชนิดมีสรรพคุณไม่แพ้ง้ายเหมือนเครื่องสำอางบางยี่ห้อ  ซ้ำยังหาได้ง่ายมากในบ้านเมืองของเรา  “แตงโม”  ก็เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆค่ะ   เพราะ  “แตงโม”  ช่วยบำรุงผิวพรรณแล้วยังทำให้ชุ่มชื่นอีกด้วย

 

ผิวขาวใส ด้วยแตงโม..


วิธีทำก็คือ เฉือนเนื้อแตงโม โดยคัดเฉพาะที่เป็นเนื้อในสุด ให้เป็นชิ้นบาง ๆ พอประมาณ   (อย่านำเนื้อแตงโมที่อยู่ใกล้ชิดกับเปลือก   เนื่องจากเนื้อส่วนนี้จะมีความเข้มข้นของกรดอยู่พอประมาณ และมีความแข็งไม่เหมาะที่จะนำมาใช้) เมื่อได้ชิ้นแตงโมที่ฝานบางๆ แล้ว นำมาวางไว้บนผ้าขาวบางที่เตรียมไว้ จากนั้นนำมาวางปิดลงบนใบหน้าให้ทั่ว (แบบให้ชิ้นแตงโมติดกับผิวหน้า) หากไม่ต้องการใช้ผ้าขาวบาง ก็ไม่ว่ากัน สามารถนำชิ้นแตงโมมาวางบนผิวหน้าได้เลย ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที  จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

ผิวขาวใส ด้วยแตงโม..

 

ในแตงโมจะมีสิ่งที่ได้จากการบำรุงผิวหน้าด้วยแตงโมนั้น สารสีแดงจากแตงโม ที่เรียกว่า lycopene ที่มีแอนตี้ออกซิเดนท์   สามารถดูดซับความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี  ทั้งนี้ ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่จะช่วยควบคุมระบบการไหลเวียนของโลหิตในบริเวณผิวหน้าให้เป็นปกติ  ช่วยให้รูขุมขนมีความยืดหยุ่น ชุ่มชื่น  นอกจากชิ้นแตงโมจะมีความเย็นในตัวเองอยู่แล้ว ช่วยผ่อนคลายผิวด้านนอกให้สดชื่น อีกทั้งในน้ำแตงโม  มีโมเลกุลของน้ำตาลอยู่พอประมาณ รวมทั้งกรดอะมิโนอีกเล็กน้อย  ช่วยในการบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี  สาวๆ ลองนำไปปฏิบัติตามกันได้ เพื่อผิวหน้าที่สดใสและชุ่มชื่น   

 

ผิวขาวใส ด้วยแตงโม..