อาหารประเภทแป้งที่ให้พลังงานราว ๆ 80 กิโลแคลอรี จะมีปริมาณแค่ไหน รู้เรื่องแคลอรีในอาหารไว้เพื่อเลือกทานให้เหมาะสมได้ด้วย

          คาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารสำคัญที่เราขาดไม่ได้ โดยเราควรทานอาหารประเภทนี้วันละประมาณ 8-12 ทัพพี ขึ้นอยู่กับว่าตัวเราใช้พลังงานมาก-น้อยแค่ไหน แต่ถ้าอยากผอมอาจจะต้องลดปริมาณแป้งลงอีกหน่อยโดยเฉพาะในมื้อเย็นที่ร่างกายจะไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมเพื่อการเผาผลาญอะไรมากนัก ถ้าใครกำลังสงสัยว่าอาหารประเภทแป้งที่เราทานกันอยู่ทุกวันให้พลังงานแค่ไหนกัน เพื่อจะได้เลือกทานในแต่ละมื้อได้เหมาะสม งั้นลองมาดูข้อมูลจากกรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข ที่เปรียบเทียบให้เห็นว่าข้าวหรือเส้นต่าง ๆ ที่ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรีเท่า ๆ กันนั้นมีปริมาณต่างกันแค่ไหน

อาหารประเภทข้าวหรือเส้นที่ให้พลังงานประมาณ 80 กิโลแคลอรี

  - ข้าวสุก 1 ทัพพี (ปริมาณ 60 กรัม)
          - ข้าวเหนียว 1/2 ทัพพี (ปริมาณ 35 กรัม)

   - ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ทัพพี (ปริมาณ 50 กรัม)
          - เส้นหมี่ 2 ทัพพี (ปริมาณ 54 กรัม)

  - บะหมี่สุก 2/3 ทัพพี (ปริมาณ 36 กรัม)
          - บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแห้ง 1/3 ห่อ (ปริมาณ 20 กรัม)

 

 - ขนมจีน 1 จับ (ปริมาณ 72 กรัม)
          - มะกะโรนีสุก 1 ทัพพี (ปริมาณ 80 กรัม)

 - ขนมปัง 1 แผ่น (ปริมาณ 30 กรัม)
          - วุ้นเส้นสุก 2 ทัพพี (ปริมาณ 120 กรัม)

 

จะเห็นได้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และขนมปัง ให้พลังงานไม่ใช่น้อย ๆ เลย โดยในพลังงาน 80 กิโลแคลอรี เราก็จะทานได้แค่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1/3 ซอง ส่วนขนมปังก็ทานได้แค่แผ่นเดียวเท่านั้นเอง ซึ่งปริมาณแค่นี้กินแล้วไม่อิ่มในมื้อนั้นแน่ ๆ ยิ่งทานเพิ่มก็ยิ่งรับพลังงานมากขึ้น หากเผาผลาญไม่หมดก็จะสะสมเป็นไขมันตามร่างกาย แล้วความอ้วนจะถามหาชัวร์ ๆ ดังนั้นสำหรับคนอยากลดความอ้วนแต่ก็อยากทานแป้งสักหน่อย หันไปเลือกทานแป้งอย่างอื่นดีกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและขนมปังนะคะ

 

ที่มา: health.kapook