ใครๆก็ทราบว่าตัวร้ายที่ทำให้ฟันดูหมองและเหลืองก็คือกาแฟ ชา และไวน์

แต่ก็ยังมีอาหารที่ช่วยให้ฟันดูดีขึ้นได้หากรับทานเป็นประจำ แต่ไม่ช่วยให้ขาวมากเหมือนการทำทรีทเมนท์หรอกนะจ๊ะ แต่ก็พอจะลดความเหลืองของฟันและทำให้ฟันดูแวววาวสดใสได้ เพื่อประสิทธิภาพที่มากขึ้น อย่าละทิ้งการดูแลฟันขั้นพื้นฐานเช่นการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และไปขูดหินปูนเป็นประจำด้วยนะจ๊ะ

 

1. แอ๊ปเปิ้ล

เนื้อแอ๊ปเปิ้ลช่วยทำความสะอาดฟันได้ พื้นผิวของมันช่วยทำให้คราบที่ติดบนผิวฟันอ่อนนุ่มขึ้น ความหมองของฟันส่วนหนึ่งมาจากคราบหินปูนที่เกาะติดยึดแน่นกับฟันเราเหมือนกาว แอ๊ปเปิ้ลมีกรดเมลิคซึ่งถือเป็นสารขจัดคราบบนฟันที่ช่วยให้ฟันดูดีขึ้นได้
 

2. ถั่ว

นอกจากเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญและไขมันชนิดดีแล้วถั่วชนิดต่างๆ รวมถึงงาก็ยังมีฤทธิ์กัดกร่อนเล็กน้อยและสามารถถูรอยเปื้อนและคราบบนพื้นผิวออกไปขณะที่คุณเคี้ยว และยังมีแคลเซียมที่ช่วยให้ฟันแข็งแรงอีกด้วย

 

3. คึ่นช่าย

คื่นฉ่ายเป็นอีกหนึ่งของว่างแคลอรี่ต่ำที่จะช่วยรักษาความขาวของฟันได้ เส้นใยเซลลูโลสของมันทำงานทำหน้าที่เหมือนแปรงสีฟันธรรมชาติ ช่วยขัดคราบออกไปขณะที่เราเคี้ยว

 

4. สับปะรด

มีสาร bromelain เอนไซม์ที่ทำให้โปรตีนมีการแตกตัว ซึ่งจะช่วยย่อยโปรตีนที่อยู่ในคราบหินปูนได้
 

5. แครอท

เป็นอีกหนึ่งผักที่มีประโยชน์หลากหลาย มันมีวิตามินเอที่ช่วยปกป้องเคลือบฟัน ให้ดูเงางามสุขภาพดี

 

 

เป็นไงจ๊ะ เคล็ดลับดีๆที่หาทานง่ายๆแบบนี้ น่าลองไช่ไม๊ละ อย่างนน้อยฟันก็เป็นอวัยวะสำคัญบนใบหน้าเพราะทุกครั้งที่เรายิ้ม จะสวยไม่สวยก็อยู่ที่ฟันส่วนหนึ่ง เพราะฉะนั้นก็อย่าลืมดูแลฟันให้ขาว สะอาด สดใส ปิ๊งๆด้วยนะจ๊ะ

 

 

ที่มา: www.dailymakeover.com