ในทุกๆวันนี้เราต้องเจอกับมลภาวะและความเครียดต่างๆมากมาย ควรจะหาหนึ่งวันหยุดว่างๆ มาล้างพิษให้ร่างกาย ด้วยการทานแต่น้ำผลไม้ หรือผลไม้ต่างๆตลอดทั้งวันดูนะคะ รับรองว่าจะรู้สึกสดชื่นตัวเบาแน่นอน มาดูกันค่ะว่าผลไม้แต่ละชนิด ช่วยให้ประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง

 

 

1. แอ๊ปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่ดีที่สุดสำหรับการขจัดของเสียออกจากร่างกาย แอ๊ปเปิ้ลมีสารที่สำคัญหลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำที่ชื่อเพกทิน ซึ่งสารนี้จะช่วยกำจัดสารพิษทั้งยังป้องกันไม่ให้โปรตีนในลำไส้เกิดการบูดเน่า แอ๊ปเปิ้ลยังมีเส้นใยมาก ซึ่งจะทำหน้าที่ทำความสะอาดลำไส้ ช่วยให้ตับและระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น

 

2. แตงโม แตงโมมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ดังนั้นจึงช่วยฟอกล้างได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังใช้รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดความดันโลหิต และทำให้สบายท้อง

 

3. องุ่น เป็นสารฟอกล้างสำหรับผิวหนัง ตับ ลำไส้ และไตโดยเฉพาะ เนื่องจากองุ่นมีคุณสมบัติรักษาน้ำมูกที่จะออกมาจากเยื่อเมือกต่างๆ ในร่างกาย องุ่นยังให้พลังงานสูงและนำไปใช้ได้ง่าย อุดมด้วยเกลือแร่ ดังนั้นจึงช่วยบำรุงเลือดและซ่อมสร้างเซลล์ในร่างกาย

 

4. สับปะรด มีเอนไซม์โปรเมลินสูง เอนไซม์ตัวนี้ช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้น เชื่อกันว่าสับปะรดช่วยรักษาอาการอักเสบในทางเดินอาหาร ช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอ ช่วยการทำงานของต่อมไร้ท่อ และช่วยกำจัดน้ำมูก

 

5. มะละกอและมะม่วง ทั้งสองอย่างนี้มีลักษณะคล้ายกัน ผลไม้ทั้งสองชนิดมีเอนไซม์ชื่อปาเปน ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับน้ำย่อยเพปซินในกระเพาะอาหารดังนั้นจังช่วยทำให้ของเสียที่เป็นโปรตีนแตกตัวได้เร็วขึ้น เช่นเดียวกับโปรเมลิน ทั้งมะละกอและมะม่วงดีสำหรับทำความสะอาดลำไส้และช่วยย่อยอาหาร เชื่อกันว่ามะละกอยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

 

การล้างพิษเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของการดูแลสุขภาพ เพราะหากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีต้องเริ่มต้นดูแลสุขภาพแบบองค์รวมตั้งแต่วันนี้กันเลยนะคะ

 

แหล่งที่มาของข่าว

หนังสือพิมพ์สยามดารา