บั้นท้ายอันงอนงามกระชับได้รูป นับเป็นอีกเสน่ห์ของผู้หญิงที่หนุ่มๆต้องมองเหลียวหลังเมื่อได้เห็น เพราะฉะนั้นหม่อมป้าอยากให้สาวๆงดงามทั้งใบหน้าและรูปร่าง จึงขอนำเหนอวิธีบริหารให้สาวๆมีบั้นท้ายที่สวยงามได้ไม่ยากจ้า

 

1. การนั่งยองๆ

นี่คือกลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการบริหารก้นให้แข็งแกร่ง เพราะทั้งสะโพก ก้น และต้นขาจะแข็งแกร่งขึ้นทันตาเห็น เริ่มต้นจากการยืน(ความกว้างของเท้าเท่ากับสะโพก) และยื่นแขนออกไปข้างหน้า และเริ่มจากให้ก้นของเราแตะเก้าอี้เบาๆและยกก้นขึ้นเล็กน้อยทำซ้ำไป 2-3 เซท เซทละ 8-12 ครั้ง ท่านี้จะทำให้น้ำหนักก้นลดลงอย่างรวดเร็วอีกด้วยนะ

 

 

2. ท่านั่งไปข้างหน้า

ก้าวเท้าขวาไปข้างหน้า และวางเท้าซ้ายไว้ด้านหลัง จากนั้นก็ทิ้งตัวไปด้านหน้า ทำซ้ำช้าๆ สลับกันไป 8-12 ครั้ง แล้วสลับขา 2-3 เซท ท่านี้ก็ช่วยทำให้ต้นขากและก้นแข็งแรงขึ้นไปพร้อมๆกัน

 

3. ท่าขยายสะโพก

หาสาวๆเลือกที่จะทำท่านี้ จะได้ความแข็งแกร่งทั้งขาขึ้นไปถึงสะโพกเลยทีเดียว ขั้นแรก นอนคว่ำหน้าลงกับพื้น โดยมีหมอนหนุนด้านลำตัวให้สูงพอสมควร ต่อมาเหยียดขาไปกับพื้นแล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้นช้าๆ จนกระทั่งสูงระดับเดียวกับสะโพก ค้างไว้ 2-3 นาที แล้วลดขาลงไปแตะพื้น ทำซ้ำ 2-3 เซท เซทละ 8-12 ครั้ง

 

4. ท่ากระต่ายขาเดียว

ตอนแรกยืนกระต่ายขาเดียว แล้วหยัดขาไปอย่างช้าๆ เราอาจรู้สึกล้าที่ต้นขา แต่ความจริงแล้วเป็นก้นของเราที่กำลังยกขาทั้งข้างอยู่ ทำซ้ำ 8-12 ครั้งต่อขาต่อข้าง และถ้ารู้สึกว่าง่ายเกินไปก็สามารถหาที่ถ่วงน้ำหนัก 1-5 ปอนด์มาหุ้มข้อเท้าได้

 

 

5. ท่าเดดลิฟท์

ท่าเดดลิฟท์ (ก้มแล้วยกดรัมเบลล์ขึ้น โดยยืดตัวขึ้นตรงๆ) ท่านี้หลายคนคิดว่า เป็นการบริหารส่วนหลังด้านล่าง  แต่หากเราย่อเข่าไปด้านหน้า แล้วทิ้งสะโพกไว้ด้านหลัง เราจะได้ออกกำลังตั้งแต่ขาด้านล่าง ต้นขาไปจนกระทั่งถึงก้น มีทิปเล็กๆคือ พยายามให้หลังตรง จากบนไปถึงสะโพก และให้บาร์อยู่ใกล้ๆขาและลำตัวมากที่สุด  ทำ 2-3 เซท เซทละ 8-12 ครั้ง

 

 

6. การเดินเร็ว

การเดินเร็วถือเป็นการเผาผลาญแคลอรี่ที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง ยิ่งถ้าเป็นการเดินขึ้นเขา ยิ่งเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีมากยิ่งขึ้น และยิ่งถ้าเราสวมเสื้อคลุมตัวใหญ่ๆ ก็ยิ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด คนที่หนักประมาณ 140 ปอนด์ จะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ 390 แคลอรี่ภายใน 1 ชั่วโมง

 

 

7. ปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานจะดีกับหัวใจอย่างมาก รวมไปถึงกล้ามเนื้อทุกส่วนอยู่ในสะโพก และก้น พยายามปั่น 70 รอบต่อนาที ซัก 3 นาที แล้วสลับด้วย 100 รอบต่อนาที ซัก 2 นาที ทำสลับไปเรื่อยๆ 30 นาที แต่ถ้าสาวๆต้องการปั่นจักรยานนอกยิม ก็เลื่อนเกียร์ขึ้นแทน แล้วสลับกันเช่นเดิม

 

 

8. การวิ่ง

การวิ่งถือเป็นพื้นฐานที่สุดของการออกกำลังกาย เรียนรู้ได้ง่าย และช่วยลดน้ำหนักได้มาก และทำให้เรารู้สึกดีอีกด้วย โดยเฉพาะก้นแล้ว ยิ่งเป็นการดี แต่ถ้าให้ดียิ่งขึ้น พยายามสปริน เพราะนอกจากจะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากแล้วยังช่วยให้กล้ามเนื้อที่ก้นกระชับมากขึ้น อย่างไรก็ดี อย่างน้อยควรวิ่งให้ได้ 45 นาทีขึ้นไป

 

9. ฝึกมวยไทย

ถือเป็นการบริหารก้นที่เด็ดมาก และยังถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก เพราะจังหวะการเตะจะถูกควบคุมจากก้น และท่อนขาไปด้วยกัน นอกจากนี้การชกยังทำให้กล้ามเนื้อส่วนบนและท่อนแขนกระชับมากขึ้นอีกด้วย แนะนำว่า ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 45 นาทีขึ้นไป

 

10 การเดิน

การเดินถือเป็นการออกกำลังกายที่พื้นฐานมาก เพราะสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และไม่ต้องอาศัยเครื่องมืออะไรมาก ไม่ต้องเรียนรู้มาก และสามารถทำได้ทั้งวัน โดยเราสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ 300 แคลอรี่ต่อ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว

 

หากสาวๆยังลังเลว่าจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมานั่งบริหารบั้นท้ายให้กระชับสวยงาม ก็ลองกระซิบถามคนรู้ใจดูซิ เผลอๆจะมีคนช่วยสนับสนุนด้วยนะเออ

 

 

ที่มา: www.womenhealth108.com