ครั้งนี้ Slimming ขอพาคุณผู้อ่านมาเปลี่ยนประสบการณ์การออกกำลังกายแบบเดิมๆ ด้วยการออกกำลังกายที่มีชื่อว่า Barre Workout ที่จะช่วยให้สาวๆ รักสุขภาพไม่ต้องทนกับการออกกำลังกายแบบหักโหมอีกต่อไป เพียงมี แท่นบาร์ หรือเก้าอี้ ก็สามารถเป็นสาวหุ่นเฟิร์มได้ จะเป็นอย่างไรหรือง่ายสักแค่ไหนไปดูกันเลย

Barre Workout เป็นการผสมผสานการออกกำลังกายทั้งแบบบัลเล่ต์ โยคะและพิลาทิสเข้าด้วยกัน ซึ่งปกติแล้วแค่ออกกำลังกายด้วยท่าโยคะก็สามารถช่วยเรื่องความอ่อนตัวและระบบภายใน เช่น ระบบเผาผลาญ ระบบการหายใจ และระบบการไหลเวียนของเลือด รวมทั้งเป็นการฝึกสมาธิไปในตัวด้วยอยู่แล้ว

ส่วนพิลาทิสที่มักจะเน้นการออกกำลังกายที่ช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บและเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมไม่ใช่น้อย แต่เมื่อมีการนำท่าทางการเต้นระบำแบบบัลเล่ต์เข้ามาผสมผสานเข้าด้วยกัน ผลที่ได้คือ บัลเล่ต์กลับยิ่งช่วยพัฒนาสมองและฝึกสมาธิคล้ายกับโยคะ แถมยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นได้เช่นกัน

แล้วเมื่อมีการนำการออกกำลังกายทั้ง 3 รูปแบบนี้มารวมกันก็เกิดเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบใหม่ที่มีชื่อว่า Barre Workout ก็กลับเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับบรรดาคนรักสุขภาพมากเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การเผาผลาญและสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้นกว่าปกติแล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าและเวลาของคุณได้เป็นอย่างดี เพียงใช้เวลา20-30 นาทีต่อวันเท่านั้น

ซึ่งลักษณะการออกกำลังกาย Barre Workout ในช่วงแรกๆ อาจจะดูน่าเบื่อ เพราะท่าออกกำลังกายส่วนใหญ่อาจจะดูว่าทำไมถงึ ต้องทำซ้ำ ไปซ้ำมา แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันมีประสิทธิต่อร่างกายมากขนาดไหน เพียงแค่คุณเคลื่อนไหวร่างกายให้เป็นไปตามจังหวะของบัลเล่ต์ ด้วยการพยายามควบคุมร่างกายให้เคลื่อนไหวไปอย่างช้าๆ ด้วยท่าของพิลาทิส และฝึกหายใจให้มีสมาธิเหมือนการเล่นโยคะ จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เกิดการจดจำและเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

แต่อย่าคิดนะคะว่าที่ทำไปทั้งหมดดูเป็นท่าง่ายๆ แล้วจะไม่สามารถเรียกเหงื่อของคุณได้ เพราะหลังจากที่เราได้ทดลองทำท่าทั้งหมดตามวิดีโอดูแล้ว เรียกได้ว่าปริมาณเหงื่อที่ได้ไม่แพ้กับการออกกำลังกายในยิมเลยสักนิด

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

เสื่อโยคะขนาดใหญ่, แท่นบาร์ (บัลเล่ต์) หรือเก้าอี้, Dumbbells น้ำหนัก 3-5 ปอนด์ (1.3-2.3 กิโลกรัม), ลูกบอลไซส์เล็กสำหรับใช้ออกกำลังกาย, DVD BarreWorkout (หรือเสิร์ชหาใน Youtube ก็ได้เช่นกัน)

 

เนื้อหาโดย : นิตยสาร แม่บ้าน