เทรนด์ใหม่มาแรง "#A4Waist" หรือ "เอว A4" วัดความหุ่นดี อวดเอวบางร่างน้อย กำลังเป็นที่นิยมสุดๆ ในหมู่สาวๆ ชาวจีน

โลกเปลี่ยนไปเยอะ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องนี้ค่ะ กับการแข่งกัน เอวบาง  โดยวัดจากกระดาษ A4 แค่แผ่นเดียว วิธีการคือ จับกระดาษ A4 ถือแนวตั้งแล้วนำมาปิดเอว ใครปิดเอวได้มิด มองไม่เห็นส่วนเกิน แสดงว่าผ่าน ถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์คของตัวเอง แล้วแท็กชื่อเพื่อนไปเรื่อยๆ พร้อมกับใส่แฮชแท็กนี้ #A4Waist

สำหรับความกว้างของ "กระดาษ A4" มีขนาดเพียงประมาณ 8 นิ้ว เท่านั้น และการที่จะให้กระดาษทั้งใบบังเอวมิดสนิท รอบเอวต้องห้ามหนากว่า 20 นิ้ว ถ้าเทียบกับมาตรฐานของผู้หญิงเอเชีย รอบเอวจะอยู่ประมาณ 24-26 นิ้ว เทรนด์นี้ เป็นการบ่งบอกเลยว่าใครที่กระดาษปิดสนิท ต้องมีเอวที่คอดบาง ถึงบางมาก (เข้าขั้นจะขาดได้แน่ๆ )

แต่จุดนี้ ไม่ใช่เรื่องความสวยของสัดส่วนเพียงอย่างเดียวนะคะ มีนักจิตวิทยาออกมาวิจารณ์เทรนด์นี้ว่า จะก่อให้เกิดค่านิยมที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพทำให้สาวๆ คิดฝังในสมองว่า "ฉันต้องผอม" "ต้องเอวบางให้เท่ากระดาษ" ทำให้อาจจะเป็นโรคผิดปกติทางการกิน หรือกลายเป็นความป่วยทางจิตไปได้เลย

บางมุมก็ชี้ว่าเป็นการส่งเสริมให้สาวๆ หันมาดูแลสุขภาพและรูปร่างของตนเองให้มากขึ้น มีนักศึกษาจีนรายหนึ่ง โพสต์รูปเปรียบเทียบกระดาษ A4 กับเอวตัวเองทางอินสตาแกรม พร้อมเผยว่ารู้สึกภูมิใจกับผลลัพธ์ที่ได้จากการลดน้ำหนัก แต่กลับมีผู้คนเข้าไปแสดงความคิดเห็นเชิงลบมากมาย เธอชี้ว่า สิ่งที่เธอทำอยู่ดีต่อสุขภาพ เพราะเธอเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างพืชผัก ปลา และเนื้อวัว

จริงๆ เรื่องการดูแลรูปร่างเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ต้องให้อยู่ในความพอดีด้วยนะคะ ถ้าลดจนผอมเกินไป ไม่ดีอย่างที่คิดแน่ๆ แค่สาวๆ หมั่นออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากรูปร่างที่จะดีตามมาแล้ว สุขภาพก็จะดีไม่แพ้กันด้วยค่ะ

เอวคอด

เอวคอด

เอวคอด

เอวคอด