นอกจากพฤติกรรมการกินอาหารในแบบผิดๆ ที่ทำให้อ้วน และการไม่ออกกำลังกายเป็นประจำ ยังมีสาเหตุใดอีกที่ส่งผลให้คุณอ้วนง่ายโดยไม่รู้ตัว ทราบกันแล้วก็ต้องรับมือกับปัญหาเหล่านี้ใหม่ด้วยนะคะ หุ่นสวยๆ จะได้กลับมาเป็นของคุณดังเดิมอีกครั้ง

1.นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอมีผลทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย สมองทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพและที่แย่ไปกว่านั้นคือ หากเมื่อเราอดนอนมันจะส่งผลไปยังฮอร์โมนเกรลิน หรือฮอร์โมนที่คอยกระตุ้นความอยากอาหารจึงทำให้เรามีอาการหิวโหยได้ตลอดเวลาและกินเท่าไรก็ไม่รู้จักอิ่ม นอกจากนี้แล้ว ฮอร์โมนเลปตินก็ยังได้รับผลกระทบไปด้วย โดยจะส่งผลให้ฮอร์โมนที่มีหน้าที่ช่วยควบคุมความอยากอาหารพลอยทำงานลดลงตาม ฉะนั้น หากไม่อยากให้น้ำหนักขึ้นจากอาการหิวโหยที่เกิดขึ้นบ่อยๆ หันมาเข้านอนเต็มอิ่มครบ 7 – 8 ชั่วโมงจะดีกว่าค่ะ

 

2.ความเครียด

การที่เราเครียดหรือแม้แต่มีอารมณ์เหงา เศร้า รู้สึกหดหู่ นอกจากส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ง่ายแล้ว ยังกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา โดยจะส่งผลให้รู้สึกอยากกินอาหารในกลุ่มแป้งและน้ำตาลมากขึ้นนั่นเอง สังเกตดูสิคะสาวๆ เวลาที่คุณเครียด อารมณ์ไม่ดีทีไร เราก็มักจะมองหาขนมหวานๆ มาเคี้ยวหนุบหนับเพลินปากทุกที นี่ยังไงล่ะที่เป็นสาเหตุทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น รู้กันแบบนี้แล้ว รีบหันมาบำบัดความเครียดกันดีกว่า

 

3.อายุที่มากขึ้น

สาเหตุหลักที่ทำให้ทำงานช้าลงและทำให้เราอ้วนง่ายก็คือ เรื่องของอายุที่มากขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่อายุเริ่มมากขึ้น รูปร่างก็ย่อมเสี่ยงที่จะอ้วนง่ายดายอยู่ดี ทางแก้ง่ายๆ คือ ให้พยายามใส่ใจเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น โดยเพิ่มปริมาณไฟเบอร์จากผักผลไม้ กินเนื้อสัตว์ไร้หนังหรือไม่ติดมัน ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 – 10 แก้ว พร้อมออกกำลังกายเป็นประจำ หากทำได้แบบนี้ นอกจากจะช่วยให้ห่างไกลจากโรคในตอนอายุมากขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้นและมีรูปร่างที่กระชับไม่อ้วนย้วยแน่นอน