‘พุง’ นับว่าเป็นส่วนไขมันที่ไม่ว่าจะผอมหรือจะอ้วนก็มีได้ทั้งนั้น ซึ่งหลายๆคนกลับคิดว่าไม่เป็นอะไรมากนัก เพราะเป็นเพียงไขมันสะสมเหมือนส่วนอื่นๆของร่างกาย แต่จริงๆแล้วไขมันสะสมที่พุงนั้นอันตรายมากกว่าไขมันที่อื่นๆ และควรที่จะลดให้ไวที่สุดเลยล่ะค่ะ!!

 

k

ไขมันที่พุงนั้นมีชื่อเรียกว่า Visceral Fat ค่ะ ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะอาจจะทำให้เกิดการอักเสบในระดับโมเลกุลได้ แถมยังส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ รวมไปถึงอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย 

belly-fat

สาเหตุของการผอมลงพุงนั้นมีอยู่ 2 ข้อ นั่นก็คือ 1. ทานอาหารไม่ถูกประเภท และ 2. ไม่ออกกำลังกายค่ะ


อาหารแต่ละประเภทก็จะส่งผลถึงการสะสมไขมันในแต่ละที่แตกต่างกันออกไป แต่อาหารที่จะส่งผลต่อการสะสมไขมันที่พุงนั้นมีอยู่ 3 ประเภทดังนี้ค่ะ

1. น้ำเชื่อม (High-Fructose Corn Syrup: HFCS)

caramel

คือสารให้ความหวานที่สกัดได้จากข้าวโพด ใช้กันหลากหลายในอุตสาหกรรมอาหารเพราะมีราคาถูกและเก็บได้นาน HFCS จะพบได้มากในน้ำหวานต่างๆ ขนมขบเคี้ยว น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสหวานค่ะ

จากการวิจัยพบว่าหนูที่ป้อนด้วยน้ำเชื่อม HFCS จะมีไขมันสะสมมากกว่าหนูที่ป้อนด้วยน้ำตาลปกติในปริมาณเท่าๆกันค่ะ

 

2. ไขมันทรานส์

o-TRANS-FAT-facebook

คือไขมันสังเคราะห์ที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมอาหาร ผลวิจัยได้บอกเอาไว้ว่าการทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์บ่อยๆ ถึงแม้จะไม่ได้รับแคลลอรี่โดยรวมมากมาย ก็จะทำให้พุงใหญ่ขึ้นด้วย ไขมันทรานส์มักจะประกอบอยู่ในขนมของทอด มาการีน ฟาสต์ฟู๊ด และอาหารแช่แข็งค่ะ

 

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

LARGE PHOTOS_ALCOHOL

เบียร์ วิสกี้ ไวน์ ค็อกเทล ว็อดก้า ทั้งหมดนี้ล้วนแต่ทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณพุงได้มากขึ้นทั้งนั้น

 

เมื่อมีอาหารเพิ่มพุง ก็ต้องมีอาหารที่ช่วยลดพุงได้ และอาหารที่สามารถช่วยให้พุงลดลงได้นั่นก็คือ ‘อาหารกลุ่มไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้’ นั่นเองค่ะ!!

healthy-for-life1

อาหารประเภทนี้จะพบมากในข้าวโอ๊ต ถั่วต่างๆ แตงกวา แครอท ต้นหอม สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แอบเปิ้ล และส้มค่ะ โดยมีงานวิจัยบอกมาว่าการทานอาหารเหล่านี้ให้ได้ 10 กรัมต่อวันก็สามารถลดไขมันที่พุงได้แล้ว

 

สรุปแล้วการลดพุงนี่ไม่จำเป็นต้องลดปริมาณอาหารหรือลดแคลลอรี่โดยรวมเลยนะคะ เพียงแต่เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้นและเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการเพิ่มพุงให้ใหญ่แทน อีกทั้งต้องทำควบคู่กับการออกกำลังกายด้วยนะคะ จะได้กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อให้เพิ่มขึ้นและกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปให้หมดค่ะ!!